Kỹ thuật bảo quản chuối sau thu hoạch

Kích thước chữ

Sau khi thu hoạch, chuối tiếp tục hô hấp để chín, nếu để chuối ở điều kiện bình thường thì sẽ bảo quản được từ 7 - 10 ngày. Ngoài ra, có thể kéo dài thời gian bảo quản của chuối bằng cách bảo quản lạnh hoặc sấy khô. Bà con có thể tham khảo cách bảo quản chuối dưới đây. 

Chi tiết cách bảo quản chuối đúng kỹ thuật

Điều kiện bảo quản 

  • Bảo quản chuối ở nhiệt độ từ 12 đến 14 độ C trong các kho lạnh chuyên dụng, khi chuối gần chín, tăng nhiệt độ lên từ 15 - 20 độ C. 
  • Không nên để nhiệt độ dưới 12 độ C, điều này khiến chuối bị thâm vỏ do quá lạnh. 
  • Độ ẩm thích hợp để bảo quản chuối là khoảng 70 - 85%. 

Thời hạn sử dụng 

Khi được bảo quản trong kho lạnh, chuối sẽ nâng cao thời gian bảo quản từ 7 - 10 ngày lên hơn 40 ngày. 

Vệ sinh và đóng gói 

  • Trước khi đóng gói, rửa sạch bề mặt ngoài của vỏ chuối nhẹ nhàng, không để vỏ bị trầy xước hay gãy cuống. 
Vệ sinh nải chuối
Vệ sinh nải chuối
  • Đóng gói sản phẩm trong các thùng nhựa, thùng gỗ hoặc xốp cứng, tránh xếp chồng chuối lên nhau làm gãy, nát, hư hỏng chuối 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Phân tưới Việt, Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch chuối theo Vietgap. 

[2] Tân Nam Chinh (2020), Kỹ thuật bảo quản chuối xuất khẩu sao cho đúng?.