Banner
Banner

Bệnh cháy lá vi khuẩn bắp cải

Kích thước chữ

Tên gọi thông thường: Cháy lá vi khuẩn

Tên khoa học: Xanthomonas campestris

Các loại cây trồng thường bị bệnh cháy lá vi khuẩn: Cải bắp, súp lơ, su hào, củ cải trắng,...

- Do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra.

- Vi khuẩn tồn tại trong đất, nước và tàn dư cây bệnh, lây lan nhờ các vết thương cơ giới và các giọt nước của cây.

- Thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều và mật độ cây trong vườn dày là những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nhanh và gây hại mạnh.

Banner
Banner
Banner
Banner

- Vết bệnh có màu nâu với viền vàng xung quanh, xuất hiện đầu tiên ở rìa lá,  có dạng hình chữ V với mũi nhọn hướng vào trong.

- Khi vi khuẩn tấn công mạnh vết bệnh sẽ lan dần vào bên trong phiến lá sau đó toàn bộ lá chuyển sang vàng, gân lá chuyển sang đen, lá thối rữa, xẹp xuống và rụng.

Banner
Banner

- Cây con: Còi cọc, phát triển kém và cuối cùng là chết.

- Cây trường thành: Xơ xác, khô khốc, lá cháy, rụng; khả năng quang hợp và tổng hợp chất hữu cơ của cây giảm; cây tạo bắp nhỏ. Bệnh gây hại năng bắp cải có thể thối; chất lượng và phẩm chất kém, khó tiêu thụ hoặc không thể tiêu thụ được.

- Bệnh cháy lá vi khuẩn gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây. Bệnh tấn công và lây lan nhanh chóng, có thể gây giảm năng suất cả vườn lên đến 50%.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học gốc đồng, hoặc các thuốc chứa hoạt chất Kasugamycin,...

Cảnh báo! Thuốc hóa học trừ bệnh chứa các hoạt chất vô cùng độc hại. Các hoạt chất này tồn đọng trong đất, nước, nông sản, có thể gây ngộ độc và các bệnh da liễu cho con người, nặng hơn là các bệnh về ung thư, thần kinh, vô sinh, mất thị lực,...

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

Tiến hành phun BS02 - Tika cho cây cải bắp để phòng ngừa và xử lý bệnh cháy lá vi khuẩn. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại kết hợp với việc áp dụng nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, chứa các chủng nấm khuẩn đối kháng, đem lại khả năng kiểm soát mạnh mẽ nhiều loại mầm bệnh gây hại cây trồng. Các nấm đối kháng trong thành phần sản phẩm BS02 - Tika sẽ tạo ra nhiều chất kháng sinh, có tác dụng làm thủng vách tế bào của vi khuẩn gây bệnh cháy lá cải bắp, gây ra hiện tượng rối loạn quá trình tổng hợp chất, khiến vi khuẩn gây bệnh chết và ngừng gây hại.

BS02 - Tika đem lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó sản phẩm còn giúp phân giải một số chất dinh dưỡng khó tan trong đất, góp phần kích thích cây trồng phát triển khỏe mạnh, xanh tốt. Cây trồng được sử dụng BS02 - Tika sẽ cho chất lượng nông sản cao, thời gian bảo quản được kéo dài, hạn chế hao hụt không đáng kể sau thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều lên thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Bệnh cháy lá rên bắp cải do tác nhân chính là vi khuẩn gây ra. Nên phun kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả trong việc trị bệnh cháy lá vi khuẩn.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại