Banner
Banner

Bệnh sương mai trên cây bí đao

Kích thước chữ

Tên gọi thông thường: Bệnh sương mai

Tên khoa học: Pseudoperonospora cubensis

Các  loại cây trồng thường bị bệnh sương mai: Cà chua, dưa leo, bí đao, dưa hấu,...

- Do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư của cây trồng nhiễm bệnh ở vụ trước, lây lan nhờ, gió và các giọt nước.

- Bệnh phát triển và gây hại mạnh khi độ ẩm không khí cao, mưa nhiều, nhiệt độ dao động từ 18 - 22oC.

Banner
Banner

- Mặt trên của lá: Vết bệnh không có đường viền rõ ràng, không có hình dạng nhất định, ban đầu là những chấm nhỏ, màu xanh nhạt sau đó lớn dần và chuyển sang vàng, cuối cùng là nâu.

- Mặt dưới của lá: Xuất hiện những đốm tơ mịn màu trắng như phấn.

Banner
Banner

- Bệnh gây hại làm lá héo úa, rụng sớm, khả năng quang hợp, tổng hợp chất hữu cơ của cây giảm.

- Cây nhiễm bệnh thấp, còi cọc, cho quả nhỏ, chất lượng quả kém, năng suất giảm, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học có các hoạt chất như: Azoxystrobin + Difenoconazole, Mancozeb, Mefenoxam,...

Cảnh báo! Các thuốc trừ bệnh hóa học có thể tồn dư trong nông sản, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Thuốc hóa học có thể giết chết hệ vi sinh vật trong đất, làm cho đất cằn cỗi, tốn kém nhiều chi phí về phân thuốc cho cây trồng ở vụ mùa sau.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng sản phẩm sinh học BS02 - Tika để phòng và trị bệnh sương mai cho cây bí đao. BS02 có chứa các nấm đối kháng như Chaetomium spp., Trichoderma spp.,... và một số vi sinh vật có ích. Trong đó, nấm Chaetomium spp. có khả năng ức chế sinh trưởng, tiêu diệt tế bào nấm gây bệnh sương mai bằng các cơ chế đối kháng như: Ký sinh, kháng sinh. Ngoài ra, nấm còn có nhiệm vụ kích thích cây sinh trưởng khỏe mạnh, tăng hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh sương mai, đốm lá, thán thư,...

- Sản phẩm có nguồn gốc sinh học, thành phần chủ yếu là các loại nấm đối kháng, vi sinh vật có lợi, hoàn toàn an toàn với con người, vật nuôi và môi trường. Đặc biệt, khi sử dụng BS02, nông sản không bị tồn dư hóa chất độc hại, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn chất lượng nông sản tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 -  Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây, sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha phối hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để tăng khả năng trị bệnh sương mai cho cây trồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại