Banner
Banner

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê

Kích thước chữ

Tên gọi thông thường: Bệnh khô cành khô quả; bệnh khô quả; bệnh khô cành . 

Tên khoa học: Colletotrichum spp. 

- Do nhiều chủng nấm Colletotrichum spp. gây nên. 

- Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm, nhiệt độ không khí từ 29 - 31 độ C, độ ẩm không khí 67%. 

- Bệnh gây hại mạnh trên các vườn bị che bóng, không thông thoáng, chế độ chăm sóc kém và lượng phân bón thấp. 

Banner
Banner
Banner

- Trên quả: Vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ, có màu vàng nhạt, sau đó lan rộng ra, chuyển sang màu vàng nâu rồi nâu sẫm và hơi lõm xuống.Khi bệnh nặng, vết bệnh có thể lan khắp mặt quả khiến vỏ có màu nâu đen, khô và rụng. 

- Trên cành: Vết bệnh ban đầu là những vết nhỏ màu nâu vàng sau đó chuyển sang nâu và nâu sẫm, lan rộng khắp chiều dài của đốt và lõm xuống so với vùng bên cạnh. Lá trên cành rụng dần, cành khô và chết. 

- Trên lá: xuất hiện nhiều đốm nâu. Các đốm này sau đó lan rộng ra, chuyển sang màu nâu sẫm hoặc nâu đen,được bao bọc bởi quầng màu vàng sau đó rụng khỏi cây. 

Banner
Banner
Banner

- Bệnh khiến cành và quả khô, quả và lá rụng. 

- Bệnh tấn công gây sụt giảm nghiêm trọng sản lượng và chất lượng cà phê,  thậm chí gây chết cây, ảnh hưởng nặng nề đến lợi nhuận của bà con. 

- Bệnh gây hại mạnh, nếu không có biện pháp phòng ngừa và khắc phục đúng cách có thể gây giảm năng suất cà phê lên đến 75%. 

  • Biện pháp xử lý hóa học 

- Sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất: Azoxystrobin + Difenoconazole; Propineb,... 

Cảnh báo! Thuốc hóa học chứa các hoạt chất vô cùng độc hại, có thể khiến cho người sử dụng xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, đau đầu, chóng mặt,... Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất lâu ngày còn khiến đất trở nên cằn cỗi, bà con tốn nhiều chi phí canh tác cho những vụ sau. 

  • Biện pháp xử lý sinh học 

Giải pháp cho bệnh khô cành khô quả trên cà phê hiện nay là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc sinh học như BS01 - Chaetomium.  

Nấm Chaetomium spp. trong thành phần sản phẩm có khả năng gia tăng nhanh mật số, cạnh tranh thức ăn, môi trường sống của nấm bệnh khô cành khô quả, khiến nấm bệnh suy yếu, đồng thời tiết enzyme tấn công và trực tiếp tiêu diệt mầm bệnh chỉ sau 3 - 4 ngày. 

Với thành phần là 100% sinh học, BS01 - Chaetomium giúp giải quyết hiệu quả bệnh khô cành khô quả. Sản phẩm hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ an toàn và yêu cầu an toàn thực phẩm đối với nông sản xuất khẩu. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 200 lít nước. 

Khi bệnh xuất hiện, phun đều thân - cành - lá và vùng gốc cây, nên sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày/ lần. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên phun định kỳ cho cây 3-4 lần/ vụ. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 400 lít nước.  

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất quanh gốc cây từ 3 4 lần/ vụ. 

Lưu ý: Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm, có thể sử dụng chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ. 

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại