Banner
Banner

Bệnh ung thư bắp

Kích thước chữ

- Tên gọi thông thường: Bệnh ung thư bắp, bệnh phấn đen.

- Tên khoa học: Ustilago zeae Ung.

- Các loại cây trồng thường bị bệnh: Cây bắp.

- Bệnh gây ra bởi nấm Ustilago zeae Ung.

- Bệnh lây lan qua gió và nguồn nước, xâm nhập vào cây bắp qua các vết thương vật lý trên thân, lá và trái bắp.

- Mật độ trồng quá dày, bón quá nhiều phân đạm cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho bệnh tấn công.

Banner
Banner

- Bệnh xuất hiện đầu tiên ở bẹ lá sau đó là lá, thân, bông cờ và bắp.

- Vết bệnh ban đầu sùi lên, có dạng nốt u sưng màu trắng, nhẵn sau đó lớn dần, phình to, tạo thành hình dạng bất định. Bên trong vết u sưng là một khối rắn vàng trắng, sau đó chuyển thành bột đen, khi bóp dễ vỡ.

- Vết sưng thường rất lớn ở thân lá và bé hơn trên lá. Bộ phận nhiễm bệnh thối hỏng, nhăn nhúm, dị dạng.

Banner
Banner

- Nấm bệnh có thể tấn công lên thân, lá, bẹ, cờ, trái, thậm chí hại cả phần rễ sinh khí trên mặt đất.

- Cây nhiễm bệnh còi cọc, phát triển kém, thậm chí không thể tạo bắp.

- Bệnh tấn công khiến bông cờ thối hỏng, không thể trổ bông, trái bắp dị dạng, mất tính thẩm mỹ, không thể dùng để buôn bán hay xuất khẩu, làm ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của bà con nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học có hoạt chất Mancozeb, Difenoconazole,...

Cảnh báo! Lạm dụng thuốc BVTV gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể con người. Ngoài ra, sử dụng thuốc hóa học thường xuyên còn làm tăng tính lờn thuốc lên nấm bệnh, khiến việc kiểm soát mầm bệnh ngày càng khó khăn hơn.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Phương pháp phòng trừ và xử lý nấm gây bệnh ung thư bắp an toàn, hiệu quả cao và được khuyến cáo hiện nay là sử dụng BS02 - Tika. Thành phần sản phẩm bao gồm Chaetomium spp. và Trichoderma spp., là những chủng nấm có khả năng đối kháng mạnh mẽ với nhiều loại tác nhân gây bệnh cây trồng.  Cụ thể, bào tử hai nấm này sau khi tiếp xúc với nấm bệnh ung thư bắp sẽ tiết ra enzyme, phá hủy vách tế bào của nấm bệnh, làm chúng suy yếu, không còn khả năng tấn công, gây hại sau đó chết dần.

- BS02 - Tika với thành phần 100% sinh học, không chứa các phụ gia hóa học độc hại. Sản phẩm đem lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ bệnh hại cây bắp, thân thiện và an toàn với người sử dụng đồng thời không gây thoái hóa đất và ô nhiễm môi trường. BS02 - Tika đáp ứng được nhu cầu canh tác bền vững mà nền nông nghiệp toàn cầu đang hướng đến.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Pha với liều lượng 250g/200 lít nước.

Phun khi bệnh chớm xuất hiện, phun ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất dưới gốc, phun 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày.

- Phòng bệnh: Pha với liều lượng 250g/400 lít nước.

Phun phòng ngừa khi bệnh chưa xuất hiện, phun ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất dưới gốc, phun từ 3 - 4 lần/vụ.

Lưu ý: Sản phẩm được ứng dụng công nghệ nang bào tử nên có thể sử dụng chung với các loại thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến tính tính chất cũng như tính hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại