Banner
Banner

Bệnh vàng lá gân xanh trên chanh

Kích thước chữ

Tên thường gọi: Bệnh vàng lá Greening, vàng lá gân xanh

Tên khoa học: Liberobacter asiaticum

Các loại cây trồng thường bị hại: Cây chanh, cam, quýt, phật thủ, bưởi,...

- Do vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây ra, chúng lây lan nhờ môi giới truyền bệnh là rầy chổng cánh.

- Vi khuẩn gây hại chủ yếu cho cây ở giai đoạn sau ghép thông qua gốc ghép và mắt ghép.

- Nhiệt độ từ 28-30°C là điều kiện thích hợp cho rầy chổng cánh phát sinh gây hại.

Banner
Banner

- Trên lá: Thịt lá chuyển vàng, gân lá vẫn giữ màu xanh, phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá ngắn lại, lá mọc thẳng đứng như tai thỏ.

- Trên quả: Quả nhiễm bệnh nhỏ hơn bình thường, biến dạng, tâm quả bị lệch hẳn sang một bên, dễ rụng.

- Bộ rễ: Vi khuẩn tấn công làm cho rễ phụ của cây bị thối, khi bệnh nặng có thể làm chết cả rễ chính.

Banner
Banner

- Trên lá: Khả năng quang hợp của lá giảm, lá dễ rụng, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của cây.

- Trên quả: Quả bị bệnh có vị đắng, chất lượng thương phẩm kém làm giảm cơ hội được xuất khẩu thị trường nông nghiệp thế giới.

- Bộ rễ: Khả năng hút nước của rễ kém, cây trở nên còi cọc, thậm chí nếu bệnh gây hại nặng có thể làm chết cây.

  • Biện pháp xử lý hóa học

-  Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như Pymetrozine, Fenobucarb, Imidacloprid,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc trừ bệnh hóa học lâu ngày sẽ gây nên tính lờn thuốc ở nấm hại, khiến cho chúng bùng phát tấn công cây trồng mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, các hoạt chất hóa học còn có thể tồn dư lâu ngày trong nông sản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh trên cây chanh bằng cách sử dụng sản phẩm sinh học BS01 - Chaetomium. Trong thành phần của BS01 chứa nấm Chaetomium spp., là một loại nấm đối kháng đa chủng có khả năng tiết enzyme, ký sinh và cạnh tranh dinh dưỡng với các loài nấm gây hại. Khi tiếp xúc, Chaetomium spp. sẽ sản sinh ra một số chất kháng sinh gây ức chế sự sinh trưởng của nấm gây hại. Đồng thời, nấm Chaetomium spp. còn có khả năng cải thiện chất lượng đất, kích thích cây sinh trưởng khỏe, tăng hệ miễn dịch chống lại các loại bệnh do nấm gây ra như: Thán thư, nứt thân xì mủ, ghẻ loét,...

- BS01 - Chaetomium có nguồn gốc hoàn toàn từ sinh học, không gây hại cho người sử dụng, được khuyên dùng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm là giải pháp tối ưu giúp nâng cao quá trình sản xuất của bà con nông dân, nông sản được tạo ra đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 200 lít nước.

Khi bệnh xuất hiện, phun đều thân - cành - lá và vùng gốc cây, nên sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày/ lần. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên phun định kỳ cho cây 3-4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 400 lít nước. 

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất quanh gốc cây từ 3 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể kết hợp sản phẩm BS01 - Chaetomium với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ bào tử nấm, khi sử dụng chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác sẽ không làm giảm đi chất lượng của thuốc.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại