Banner
Banner

Bệnh cao su trên dâu tây

Kích thước chữ

Tên thường gọi: Bệnh cao su, bệnh thối trái do nấm Phytophthora cactorum 

Tên khoa học: Phytophthora cactorum 

Bệnh gây hại trên đối tượng cây trồng: Dâu tây, mẫu đơn,...

- Do nấm Phytophthora cactorum gây ra.

- Bệnh phát triển và lây lan nhanh vào mùa mưa hoặc những nơi có độ ẩm không khí cao

Banner
Banner

- Vết bệnh xuất hiện đầu tiên ở phía dưới đít trái, vỏ trái non và trái xanh chuyển dần sang màu nâu xám và có biểu hiện khô cứng. Trái già chuyển sang màu trắng tái, hơi nâu hoặc hơi mềm.

- Trái bệnh teo nhỏ, trở nên khô và dai như cao su. Khi ẩm độ cao, vết bệnh bị bao phủ bởi một lớp nấm mỏng màu trắng.

- Nếu bệnh phát triển mạnh, toàn bộ chùm hoa, trái non và trái già đều bị thối hoàn toàn.

- Trái bệnh thường có mùi dầu nhớt và có vị đắng.

Banner
Banner

- Bệnh gây hại trên cả trái mới non và trái chín dẫn đến năng suất vườn bị suy giảm trầm trọng.

- Đồng thời, trái bệnh có phẩm chất kém, có mùi khó chịu và không có giá trị kinh tế.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc BVTV có chứa hoạt chất: Iprodione, Carbendazim,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc BVTV hóa học lâu ngày có thể dẫn thể dẫn đến hiện tượng lờn thuốc, tốn nhiều chi phí đầu tư các loại thuốc khác nhau. Ngoài ra, hóa chất tồn dư trong nông sản còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Để phòng ngừa và xử lý bệnh cao su trên dâu tây, bà con cần sử dụng BS02 -Tika. Sản phẩm chứa Chaetomium spp. và Trichoderma spp., có khả năng ký sinh, xâm nhập, đồng thời tiết ra các chất kháng sinh giúp ức chế và tiêu diệt tế bào nấm bệnh. Ngoài ra, 2 loại nấm trên còn tiết enzyme kích thích bộ rễ hình thành tính kháng, chống lại được nhiều loại bệnh hại khác như: Bệnh xì mủ lá, bệnh đốm đỏ, bệnh phấn trắng,...

- BS02 - Tika được áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, cung cấp nhiều nấm đối kháng đa chủng và vi sinh vật có lợi giúp ngăn ngừa nấm bệnh hại cây trồng một cách hiệu quả. Sản phẩm có nguồn gốc trừ sinh học, an toàn cho người sử dụng và không gây tồn dư hóa chất trong nông sản.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 -Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại