Banner
Banner

Bệnh xì mủ trái xoài

Kích thước chữ

Tên thông thường: Bệnh xì mủ trái, bệnh xì mủ, bệnh xì mủ trái vi khuẩn, bệnh đốm đen, bệnh đốm đen vi khuẩn

Tên khoa học: Xanthomonas campestris pv. Mangiferae

Loại cây trồng thường bị hại: Xoài, cam, quýt, bưởi,.... 

- Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferae gây ra. 

- Chúng phát tán nhờ gió, nước mưa và xâm nhập vào cây thông qua các vết thương hở hoặc vết chích của côn trùng như bọ trĩ, rầy mềm, câu cấu xanh,... 

Banner
Banner
Banner
Banner

- Bệnh gây hại ở trên lá, chồi non và quả. 

- Ban đầu các đốm bệnh có màu nâu đen, nhỏ, sau đó lớn dần lên và liên kết với nhau tạo thành các vết loét lớn với hình dạng bất định, hơi lõm xuống so với bề mặt vỏ quả. 

- Trên chồi, vết bệnh tạo thành các vết nứt dọc, màu nâu đen, đôi khi có nhựa chảy ra tại các vết nứt. 

- Lá thường có các đốm nhỏ, xếp thành từng cụm, xung quanh vết bệnh có quầng vàng. Cây nhiễm bệnh nặng sẽ làm cho lá bị thủng và rụng nhiều, chỉ để lại cành trơ trụi.  

- Vết bệnh trên quả cũng tương tự, vỏ quả bị nứt, chảy nhựa hoặc thối thành từng mảng và thường bị rụng vào giai đoạn quả non.

Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

- Nếu bệnh xảy ra trong giai đoạn vườn ươm, nhựa chảy ra từ các vết nứt sẽ dễ dàng làm lây lan bệnh một cách nhanh chóng và có thể gây chết cây hàng loạt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất mùa vụ, thậm chí là gây mất mùa. 

- Quả bị bệnh thường nứt nẻ, vỏ quả bị đen thành từng mảng làm giảm đi giá trị thương phẩm. Ngoài ra, dịch mủ ở vết bệnh có thể mang theo vi khuẩn làm lây lan cho các bộ phận khác của cây như cành, lá, hoa dẫn đến sự giảm sút nặng nề về năng suất, sản lượng và chất lượng mẫu mã quả.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Carbendazim, Propineb,...

Cảnh báo! Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học sẽ đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người khi tiếp xúc như: Ngộ độc, ức chế hệ thống miễn dịch, rối loạn nhận thức, các bệnh về ung thư,... Đồng thời, tăng nguy cơ rối loạn thần kinh, thay đổi cấu trúc não bộ, hen suyễn,... ở trẻ nhỏ và gây sảy thai ở phụ nữ đang mang thai.   

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sản phẩm được khuyến cáo để phòng trừ bệnh xì mủ trên cây xoài là sử dụng BS01- Chaetomium. Với thành phần chính là nấm Chaetomium spp. và Trichoderma spp. có nhiệm vụ tiết ra các chất kháng sinh làm ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh xì mủ. Ngoài ra, nấm Chaetomium spp. còn có khả năng phát triển và sinh trưởng mạnh, cạnh tranh trực tiếp với các nấm, khuẩn gây bệnh từ đó giúp phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh thán thư, phấn trắng, thối trái khô đọt,...

- BS01- Chaetomium có thành phần sinh học, an toàn không độc hại, là giải pháp giúp nông dân xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ sinh học vào canh tác; khuyến khích phát triển sản xuất bền vững; tạo ra nguồn nông sản sạch, hữu cơ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium 

- Cây bị bệnh: 

Bước 1: Dùng nước để rửa sạch vết thương (không cần cạo vết mủ).

Bước 2: Pha 1ml BS01- Chaetomium với 10-20ml nước, sau đó quét trực tiếp lên vết bệnh. 

Bước 3: Đồng thời pha thêm 200ml BS01 - Chaetomium với 200 lít nước, phun đều thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây để diệt nấm và sát khuẩn. Phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi bệnh đã dừng thì tiếp tục phun phòng định kỳ cho cây. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc, phun phòng bệnh định kỳ 3-4 lần/ vụ. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS01- Chaetomium với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm ứng dụng công nghệ thu bào tử hiện đại, mang lại thời gian bảo quản lâu dài, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, có thể pha chung BS01 với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại