Hoa cẩm chướng sẽ nhanh chóng héo tàn sau khi cắt khỏi cây. Do đó, bà con cần nắm rõ các kỹ thuật bảo quản để giữ hoa được bền, tươi lâu, đảm bảo chất lượng hoa thương phẩm. 

Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản hoa cẩm chướng

Xử lý hoa cẩm chướng sau cắt [1] 

  • Sau khi cắt xong cần cắm ngay cành hoa vào xô nước hoặc xô dung dịch ethylene để giữ hoa được tươi lâu và vận chuyển về nhà mát (nơi lưu trữ hoa). 
  • Bảo quản hoa trong dung dịch với thành phần gồm: 
  • Đường Saccaroze: 2-5% 
  • 8-Hydroxyquinoline citrate (8 HQC): 200ppm, hoặc Chlorin: 50-100ppm 
  • Bổ sung acid citric để giữ pH của dung dịch bảo quản đạt 3-3,5 
  • Cắm từng bó cẩm chướng vào dung dịch bảo quản từ 5-10 giờ, nhiệt độ từ 8-10ºC, độ ẩm 90-95%. 
  • Sau đó hoa được gói trong túi PE với độ dày 0,04mm. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Đặng Văn Đông, 2005. Công nghệ mới trồng hoa cho thu nhập cao - Quyển 5 - Hoa cẩm chướng, NXB Lao Động - Xã Hội, trang 73-74.