Chế phẩm sinh học là gì -Tất tần tật các thông tin về chế phẩm sinh học

User

Lam Tú

0

Chế phẩm sinh học là gì -Tất tần tật các thông tin về chế phẩm sinh học

Kích thước chữ

Chế phẩm sinh học ngày càng được quan tâm và đưa vào sử dụng rộng rãi. Chế phẩm giữ vai trò không nhỏ trong nền nông nghiệp xanh. Vậy chế phẩm sinh học là gì? Vai trò và lợi ích mang lại cho các lĩnh vực trong đời sống như thế nào? Hãy cùng BSCX tìm hiếu ngay dưới bài viết này nhé! 

Các ứng dụng của chế phẩm sinh học trong đời sống 

Chế phẩm sinh học là gì?  

Chế phẩm sinh học là tên gọi chung của các sản phẩm được điều chế từ các thành phần có nguồn gốc tự nhiên như thực vật, động vật, vi sinh vật, các hoạt chất từ vi sinh và một số thành phần khác. Các chế phẩm sinh học được cấp phép lưu hành phải đảm bảo an toàn với người dùng, thân thiện với môi trường.  

Chế phẩm sinh học bao gồm chế phẩm enzyme, chế phẩm vi sinh, chế phẩm chiết xuất từ vi sinh vật,.. và nhiều sản phẩm khác. Hiện nay trên thị trường, các chế phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật được sử dụng phổ biến nhất. 

Chế phẩm sinh học là gì
Chế phẩm sinh học là gì?
 • Chủng vi sinh trong chế phẩm sinh học 

Trong chế phẩm vi sinh có chứa số lượng lớn các loài vi sinh vật, dựa vào chức năng của từng chủng mà người ta chia thành các nhóm sau: 

Nhóm vi sinh vật hỗ trợ tăng trưởng, kích thích tiêu hóa ở động vật: như chủng vi sinh thuộc Bacillus sp., Lactobacillus sp.,…. Các chế phẩm này thường được dùng trong phối trộn thức ăn, cám gạo,…. 

Nhóm vi sinh vật đối kháng côn trùng và bệnh hại: Các chủng vi sinh đối kháng có khả năng ức chế, cạnh tranh dưỡng chất với vi sinh vật gây hại. Chủng Bacillus thuringiensis (Bt) và một số loại nấm đối kháng như Trichoderma, Chaetomium, Metarhizium sp. (nấm xanh), Beauveria sp.  (nấm trắng) …được sử dụng phổ biến trong sản xuất thuốc BVTV sinh học. 

Nhóm vi sinh vật hỗ trợ quá trình xử lí đất - nước: Điển hình là Nitrosomonas, Nitrobacter,… Nhóm vi sinh vật này giữ vai trò thiết yếu trong chu trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, giúp cải thiện độ mùn, độ tơi xốp, pH và một số tính chất khác của đất (nước). 

 • Cơ chế tác động  

Mỗi nhóm vi sinh vật thực hiện các chức năng khác nhau, vì vậy chúng sẽ có các cơ chế tác động khác nhau, dưới đây là một số cơ chế chính: 

 • Hệ vi sinh có trong chế phẩm sẽ cạnh tranh với sinh vật gây hại bằng cách tranh giành điểm bám trên niêm mạc ruột của vật nuôi, tranh giành các chất dinh dưỡng thiết yếu,... 
 • Vi sinh vật có mặt trong chế phẩm tiết ra các hoạt chất có khả năng diệt khuẩn giúp tiêu diệt các nấm khuẩn gây hại. 
 • Các dẫn xuất như Polysaccharid, Lipoprotein và các hoạt chất khác có mặt trong thành phần của chế phẩm giúp kích thích quá trình đại thực bào, tăng cường hệ miễn dịch trên cây trồng và vật nuôi.
  Cơ chế tác động của chế phẩm sinh học
  Cơ chế tác động của chế phẩm sinh học

Vai trò của chế phẩm sinh học 

Chế phẩm sinh học nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đời sống từ trồng trọt, chăn nuôi đến xử lí môi trường. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:   

 • Chế phẩm sinh học dùng trong trồng trọt  

Sử dụng chế phẩm sinh học trong cải tạo đất trồng 

Đất trồng nắm giữ vai trò thiết yếu, quyết định năng suất cây. Việc xử lí và cải tạo đất sau trồng trọt tạo nền tảng cho một nền nông nghiệp bền vững. Đất trồng cần phải đảm bảo độ tơi xốp, hàm lượng chất dinh dưỡng và khả năng trao đổi tốt. 

Sử dụng chế phẩm vi sinh EM trong trồng trọt giúp bổ sung một lượng lớn các lợi khuẩn như Nitrosomonas, Nitrobacter, Azotobacter… Các chủng sinh vật này đóng vai trò quan trọng trong các chu trình sinh địa hóa, hỗ trợ cố định nitơ tự do và chuyển hóa nitơ về dạng muối amoni mà cây trồng có thể hấp thụ được.

Chế phẩm vi sinh xử lí đất
Ứng dụng chế phẩm sinh học cho cây trồng

Sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất phân bón hữu cơ 

Phân bón hữu cơ cung cấp cho đất và cây trồng một hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Thực chất quá trình sản xuất phân compost là quá trình chuyển hóa các hợp chất hữu cơ cao, xenlulozo, hemixenlulozo,… thành chất mùn hữu cơ.  

Trong quy trình này, việc sử dụng chế phẩm sinh học có chứa một số vi sinh vật như Trichoderma, Bacillus spp, Streptomyces sp. Saccharomyces sp.,..hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ phân hủy. Vi sinh vật tiết enzyme thủy phân các hợp chất phức tạp thành các chất đơn giản hơn.  

Sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh 

Thuốc BVTV sinh học được xem là một loại chế phẩm sinh học phổ biến. Trong trồng trọt, cây trồng dễ bị tấn công bởi côn trùng và bệnh hại. Sử dụng chế phẩm vi sinh có chứa các chủng nấm đối kháng như Trichoderma, Chaetomium, Metarhizium (nấm xanh), Beauveria (nấm trắng)… giúp kiểm soát hiệu quả các đối tượng gây hại, đảm bảo an toàn với con người và môi trường. 

 • Chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi 

Sử dụng men vi sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi 

Chế phẩm sinh học dưới dạng men vi sinh có vai trò không nhỏ trong nền công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi. Men vi sinh được phối trộn với nguyên liệu để đẩy nhanh quá trình lên men, tăng cường hàm lượng vi sinh vật và kích thích hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của động vật. 

Sử dụng đệm lót sinh học trong xử lí chuồng trại 

Chế phẩm sinh học trong xử lí chuồng trại
Sử dụng chế phẩm sinh học cho xử lí chuồng trại

Trong chăn nuôi công tác xử lí chuồng trại là vô cùng quan trọng giúp hạn chế mùi hôi và dịch bệnh. Đệm lót sinh học có chứa các chủng nấm Saccharomyces cerevisiae, Actimomyces sp.,.. có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh và khử mùi hiệu quả.  

 • Chế phẩm sinh học dùng cho xử lí môi trường 

Vai trò của chế phẩm sinh học trong xử lí mùi 

Trong đời sống, mùi hôi từ các chất thải, rác thải là vấn đề môi trường được mọi người đặc biệt quan tâm. Mùi hôi gây ám ảnh, khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe và ô nhiễm môi trường. 

Chế phẩm EM chứa các vi sinh vật hữu hiệu hỗ trợ quá trình xử lí mùi hôi trong chất thải, rác thải. Những hợp chất gây mùi thường có chứa  amoni và  sunfur. Các vi sinh vật như Bacillus sp., Saccharomyces spp.,. sẽ sử dụng chúng làm chất truyền điện tử để chuyển hoá thành dưỡng chất. Điều này góp phần xử lí mùi hôi hiệu quả.

Chế phẩm EM khử mùi hôi
Sử dụng chế phẩm EM khử mùi hôi

Sử dụng vi sinh EM trong xử lí chất thải  

Chất thải, bùn thải được thu gom về và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như ủ compost, sản xuất biogas,….Dù cho mục đích gì, thì quá trình này luôn cần bổ sung EM để giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy và khử mùi.. 

Các vi sinh vật có mặt trong chế phẩm sẽ sử dụng chất hữu cơ trong chất thải như một nguồn thức ăn và chuyển hóa chúng thành chất mùn và sinh khối. 

Ưu điểm của chế phẩm sinh học 

Chế phẩm sinh học ngày nay được tin dùng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội hơn so với các sản phẩm từ hóa học: 

 • Sản phẩm không chứa các hoạt chất độc hại đến sức khỏe con người. Các chủng vi sinh trong chế phẩm đã được kiểm tra và đảm bảo an toàn với người sử dụng. 
 • Chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường, giúp cân bằng hệ sinh thái. 
 • Chế phẩm không gây thoái hóa mà còn góp phần cải tạo đất trồng. 

Bác Sĩ Cây Xanh - Nhà phân phối Chế phẩm sinh học hàng đầu

BSCX - Bác Sĩ Cây Xanh
Bác Sĩ Cây Xanh - Nhà phân phối chế phẩm sinh học hàng đầu

Bác Sĩ Cây Xanh là một công ty nông nghiệp ra đời với sứ mệnh mang đến cho người nông dân Việt những tiến bộ trong kỹ thuật canh tác. Chúng tôi cung cấp sản phẩm sản xuất theo công nghệ vi sinh hiện đại vì một nền nông nghiệp bền vững. Chúng tôi hoạt động với phương châm “Vì cuộc sống xanh”. 

Đến với BSCX bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật các loại cây trồng cũng như cách sử chế phẩm sinh học an toàn, hiệu quả. Với hình thức kinh doanh onilne, bạn dễ dàng đặt mua sản phẩm qua các nền tảng website, Facebook, Shopee, Lazada,… Nếu bạn có bất kì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ. 

 

Với bài viết trên hy vọng đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về chế phẩm sinh học. Ngày nay xu thế phát triển nông nghiệp bền vững đang được chú trọng thì chế phẩm sinh học giữ vai trò không nhỏ. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hay về nông nghiệp đừng quên truy cập website của BSCX nhé! 

User

Lam Tú

Chào mọi người, mình là Lam -  một kỹ sư Công nghệ sinh học, trường đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nông nghiệp lâu đời. Từ nhỏ mình đã được chứng kiến những khó khăn và thách thức của người làm nông. Vì thế mình mong muốn được chia sẻ những kiến thức mình học được đến bà con nông dân. Hy vọng sẽ giúp mọi người có cái nhiều định hướng hơn về canh tác nông nghiệp bền vững.  

Xem thêm