Bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới
Bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới
Bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới
Bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Mycosphaerella melonis hay Didymella bryoniae gây ra.

- Thường tồn tại trong tàn dư cây bệnh.

- Điều kiện phát triển lý tưởng của nấm từ 20 - 30oC, pH từ 5.7- 6.4, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh nứt thấn xì mủ trên lá dưa lưới
Biểu hiện bệnh nứt thấn xì mủ trên lá dưa lưới
Biểu hiện bệnh nứt thấn xì mủ trên lá dưa lưới
Biểu hiện bệnh nứt thấn xì mủ trên lá dưa lưới

- Nấm bệnh thường gây hại chủ yếu trên thân, đôi khi xuất hiện cả trên lá và quả.

- Trên thân: Xuất hiện một vài vết đốm có hình bầu dục, kích thước từ 1 - 2cm, hơi lõm, khuyết một bên thân hoặc nhánh cây. Vết bệnh ứa nhựa màu nâu đỏ, sau chuyển thành nâu sẫm và khô cứng lại.

- Trên lá: Các đốm bệnh xuất hiện không đồng đều, có màu nâu xám nhạt. Bệnh thường xuất hiện từ bìa lá, lan theo những mảng hình vòng cung và xuất hiện các ổ bào tử nấm bệnh màu đen, làm lá bị cháy, khô rụng.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới
Hậu quả của bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới
Hậu quả của bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới
Hậu quả của bệnh nứt thân xì mủ trên dưa lưới

- Trên thân: Nấm bệnh gây hại nặng làm thân cây bị nứt ra thành vệt dài và chảy nhiều nhựa, làm cho cây héo khô và chết.

- Trên trái: Có kích thước nhỏ hoặc bị rụng sớm. Nếu bệnh nặng, trái bị nứt ra, chảy nhiều nhựa và bị thối, làm ảnh hưởng đến năng suất vườn và thu nhập của người nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học có chứa hoạt chất Mancozeb.

Cảnh báo! Hóa chất tồn dư trong thực phẩm có thể gây ngộ độc và khiến con người mắc bệnh tim mạch, ảnh hưởng hệ thần kinh, các bệnh nguy hiểm khác và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học

- Sử dụng BS02 - Tika có thành phần là các nấm đối kháng trừ bệnh phổ rộng như Chaetomium spp., Trichoderma spp.,...với khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh giúp cạnh tranh dinh dưỡng với các loại nấm gây bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới. Ngoài ra, Chaetomium spp. và Trichoderma spp. còn có khả năng tiết ra enzyme phá hủy tế bào của nấm bệnh, giúp kiểm soát các loại bệnh hại như: Phấn trắng, thán thư, héo xanh,...một cách kịp thời và nhanh chóng.

- Hiện nay, nhu cầu thực phẩm sạch đang ngày càng được quan tâm, việc sử dụng BS02 - Tika là một trong những giải pháp tối ưu và vô cùng cần thiết đối với mô hình canh tác hữu cơ. Sản phẩm không những giúp cây trồng chống lại nấm bệnh mà còn góp phần phân giải chất hữu cơ trong đất, giúp cây phát triển và cho năng suất tốt hơn.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không gây ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung. Ngoài ra, có thể pha BS02 - Tika chung với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả của thuốc.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị