Bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới
Bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới
Bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới
Bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới

Bệnh phấn trắng hại dưa lưới

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Erysiphe cichoracearum gây nên.

- Nấm bệnh phấn trắng tồn tại ở khắp nơi, bào tử lây lan theo chiều gió và nảy mầm trên bề mặt lá khi gặp được điều kiện thích hợp.

- Điều kiện thuận lợi gây bệnh của nấm là ở 20 - 24oC và những nơi có độ ẩm không khí cao vào ban đêm, thấp vào ban ngày.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh phấn trắng trên lá dưa lưới

- Bệnh có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn cây con, chủ yếu hại lá, thân và cành.

- Ban đầu, trên lá xuất hiện những chấm tròn được bao phủ bởi lớp phấn trắng, sau một thời gian, chúng lây lan và bao trùm hết toàn bộ phiến lá làm cho lá bị mất đi màu xanh. 

- Lá dưa lưới bị bệnh sẽ chuyển từ xanh sang vàng, khô cháy và dễ rụng. Khi bệnh tiến triển nặng lớp phấn có thể xuất hiện cả trên thân, cành, hoa, làm hoa khô và rụng,...

Hậu quả

Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới
Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới

- Lá nhiễm bệnh sẽ bị héo khô và rụng đi. 

- Khi nấm bệnh phát triển với mức độ dày đặc, ở thân, cành, trái sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng bao quanh có thể làm thối trái, hư trái, thối thân, cành. 

- Bệnh nặng có thể làm giảm chất lượng trái và năng suất vụ mùa, gây ảnh hưởng đến kinh tế người dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc trừ bệnh hóa học có chứa Triflumizole, gốc lưu huỳnh để khống chế nấm bệnh.

Cảnh báo! Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học cho cây dưa lưới sẽ khiến cây bị rụng hoa, không thể đậu trái, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng ra hoa và đậu trái của cây. Từ đó, sản lượng và năng suất giảm, người nông dân thua lỗ. 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS02 - Tika để phòng ngừa và điều trị bệnh phấn trắng trên cây dưa lưới. Sản phẩm có thành phần chủ yếu là Chaetomium spp., Trichoderma spp.,... có khả năng tiết enzyme phân hủy vách tế bào, sau đó xâm nhập và tiêu diệt nấm bệnh phấn trắng. 

- BS02 giúp người nông dân giải quyết các vấn đề về nấm bệnh và làm giảm áp lực dịch hại trên cây trồng. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ sinh học, phù hợp với các tiêu chí nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.   

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bệnh: Pha 250g BS02 - Tika cho 200 lít nước.

Phun ngay khi bệnh vừa xuất hiện, mỗi lần phun cách nhau từ 5 - 7 ngày, phun từ 2 - 3 lần. Phun ướt đẫm, thân, cành, lá và vùng quanh gốc để kiểm soát nấm bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan diện rộng cho vườn.

- Phun phòng: Pha 250g BS02 - Tika cho 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vòng quanh gốc. Có thể phun định kỳ từ 3 - 4 vụ để hạn chế bệnh hại phát sinh.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị