Kỹ thuật chọn hạt giống dưa lưới

Kích thước chữ

Tùy vào mục đích thương mại, người dân có thể lựa chọn các giống có chất lượng tốt, năng suất cao và kháng được nhiều bệnh để tiến hành gieo trồng.

Một số giống dưa lưới phổ biến hiện nay

Dưa lưới Taki Nhật

Dưa lưới Taki Nhật
Dưa lưới Taki Nhật
  • Dưa lưới Taki có trái hình oval, lưới dày đặc kể cả trong mùa mưa, ít nắng. Vỏ lưới nhuyễn, có màu xám nhạt, ruột màu cam, thịt ngọt và thơm, hàm lượng đường từ 13 - 15%. 

  • Thời gian thu hoạch rơi vào khoảng 57 - 60 ngày sau trồng, trọng lượng trung bình là 1.6kg, năng suất trung bình rơi vào khoảng 40 tấn/ha [1].

Dưa lưới AB sweet gold

Dưa lưới AB sweet gold
Dưa lưới AB sweet gold
  • Dưa lưới AB sweet gold có trái hình bầu dục, vỏ xanh ruột cam, chất thịt mềm mềm giòn giòn, hàm lượng đường dao động từ 14 - 15%. 

  • Thời gian sinh trưởng từ 75 - 80 ngày, trọng lượng trái trung bình từ 1.2 - 2kg, năng suất rơi vào khoảng 30 tấn/ha [2].

Dưa lưới TL3

Dưa lưới TL3
Dưa lưới TL3
  • Dưa lưới TL3 có hình tròn, vỏ dày, vân nổi rõ và có ruột màu cam, chất thịt giòn, có mùi thơm, vị ngọt đậm và hàm lượng đường từ 13% trở lên.

  • Thời gian sinh trưởng dao động từ 75 - 80 ngày, trọng lượng trung bình trái từ 1.2- 2.2kg, năng suất trung bình từ 30 - 34 tấn/ha [3].

Dưa lưới Nhật Ichiba

Dưa lưới Nhật Ichiba
Dưa lưới Nhật Ichiba
  • Dưa lưới Ichiba có lưới dày, hình oval, vỏ mỏng, thịt rất giòn và ngọt, có mùi thơm đặc trưng. Lượng đường dao động từ 14 - 16%, trọng lượng trung bình trái từ 1.5 - 1.6kg, năng suất trung bình đạt khoảng 35 tấn/ha [4].

Kỹ thuật chọn cây dưa lưới giống

Để có được một vườn dưa lưới tươi tốt, tỷ lệ sống cao thì người dân cần phải chọn cây con một cách kỹ lưỡng để hạn chế những rủi ro gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của dưa lưới [5].

Cây dưa lưới giống đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Cây khỏe mạnh, không dị hình, không bị dập nát, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh hại.
  • Chiều cao cây khoảng 7 - 10cm, có 1 - 2 lá thật, tương đương 10 - 14 ngày sau khi gieo hạt giống.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Hạt giống dưa lưới Taki.

[2] Dưa lưới AB Sweet gold.

[3] Dưa lưới ruột cam giống TL3.

[4] Hạt giống dưa lưới Ichiba xanh.

[5] Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM (2020), Cẩm nang: Trồng dưa lưới trong nhà màng [trang 16].