Quá trình thu hoạch cành đào không những quyết định trực tiếp đến chất lượng hoa mà còn quyết định gián tiếp đến tuổi thọ của cây. Thu hoạch, cưa (cắt) cành đúng cách sẽ cho cành đào đẹp, dễ dàng tiêu thụ mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây.
Hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch cành hoa đào
Một số lưu ý khi thu hoạch cành đào
Sử dụng cưa hoặc dao sắc, được vệ sinh sạch sẽ để cắt cành.
Nếu sử dụng dao cùn, vết cắt sẽ không được ngọt và dễ bị ảnh hưởng đến cây chính.
Khi cắt cần giữ gốc thân thật chắc, tránh làm rung động quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.
Để vận chuyển cành đào sau khi cắt đi xa, sử dụng bông hoặc vải sạch tẩm ướt bọc vào gốc cành rồi buộc lại bằng bọc nilon, kết hợp cung cấp nước cho cành.
Có thể cho gốc cành vào chậu nước, giữ cho cành sống được lâu hơn.
Thu hoạch cành cây đào
Dụng xẻng chắn xung quanh phần đất trồng, chiều rộng bằng tán của cây.
Khi đánh gốc cần nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương dẫn đến đứt rễ hoặc vỡ bầu.
Nếu cây đào vận chuyển đi xa thì trồng tạm vào chậu, giúp tăng khả năng sống sót cho cây.