Bảo quản khổ qua

Kỹ thuật bảo quản khổ qua

Khổ qua là món được ưa chuộng trong nhiều bữa ăn của người Việt Nam. Vì vậy cần phải biết cách bảo quản để có thể tồn trữ khổ qua được lâu mà ít gây ảnh hưởng đến chất lượng trái.

Đối với khổ qua, có 3 cách để bảo quản đơn giản và phổ biến nhất:

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Sau khi thu hoạch, cần vận chuyển khổ qua đến chỗ khô ráo, thoáng mát và loại bỏ những trái bị thối, sâu bệnh để tránh lây lan sang trái khác. Ngoài ra, không xếp chồng quá nhiều khổ qua lên nhau vì có thể làm dập trái, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Bảo quản lạnh

Khổ qua có thể để được một thời gian dài nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Cần dùng túi zip hoặc màn bọc thực phẩm để bọc khổ qua lại rồi bỏ vào tủ lạnh.

Lưu ý: Tránh làm trầy xước lớp vỏ bên ngoài của khổ qua để có thể bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản khô

Rửa sạch, thái lát, để ráo rồi tiến hành đem đi phơi nắng từ 1 - 2 ngày. Sau khi phơi khô, có thể sấy khô làm mứt hoặc đem sao trà.

Cuối cùng bỏ vào túi nilon hoặc túi zip chuyên dụng, hút chân không và bảo quản ở nơi khô ráo.

 

Tài liệu tham khảo

[1] KS. Nguyễn Văn Tuyến (2012), Kỹ thuật trồng dưa leo, khổ qua, Nhà Xuất Bản Thanh Niên, trang 45 - 46.