Kỹ thuật thu hoạch bắp cải

Kỹ thuật thu hoạch bắp cải

Để năng suất bắp cải được đảm bảo, cần xác định được thời gian thu hoạch và có kỹ thuật thu hoạch đúng cách. Dưới đây là một số kỹ thuật mà bà con có thể tham khảo để thu được bắp cải to, chắc, chất lượng.

Quy trình thu hoạch bắp cải chất lượng

Thời gian và thời điểm thu hoạch

- Thời gian: Tiến hành thu hoạch khi bắp cải cuộn chặt, mặt bắp mịn, lá căng căng, phẳng, gốc chuyển sang màu trắng sữa, trắng đục hoặc ngà vàng.

Lưu ý: Tùy vào giống, điều kiện khí hậu và kỹ thuật canh tác mà thời gian thu hoạch bắp cải sẽ khác nhau.

- Thời điểm: Thu hoạch vào sáng sớm, khi thời tiết mát mẻ.

Cách thu hoạch bắp cải

Thu hoạch bắp cải
Thu hoạch bắp cải

Để bắp cải bảo quản được lâu, hạn chế hư hỏng trong quá trình bảo quản, bà con có thể thu hoạch theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng dao sắc, đã được khử trùng, cắt từ gốc 1 - 2cm [1].
  • Bước 2: Loại bỏ các lá gốc nhiễm sâu, bệnh, chỉ để lại 2 lá ngoài ôm sát bắp để bảo vệ bắp trong quá trình vận chuyển.
  • Bước 3: Xếp vào thùng, sọt và đưa bắp cải đã được thu hoạch vào nơi thoáng mát như nhà có mái che

Lưu ý: Trong quá trình thu hoạch không được làm bắp cải bị dập nát và không để bắp cải đã cắt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trên ruộng.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Phạm Thanh Hải và ctv, 2011. Giáo trình mô đun trồng rau nhóm ăn lá, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 37.