Chất lượng và giá trị thương phẩm của hầu hết các loại nông sản nói chung và quả bầu nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản sau thu hoạch. Bảo quản đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ hạn chế được những hao hụt không đáng có, đảm bảo được chất lượng, tính thẩm mỹ ban đầu của quả .
Bảo quản nhiệt độ thường
Bầu sau khi thu hoạch về nếu không đưa đi tiêu thụ ngay thì bà con có thể bảo quản ở nhiệt độ thường như sau:
Tiến hành lót một lớp rơm mỏng trên mặt sàn sau đó đặt quả lên phía trên. Nơi bảo quản bầu phải khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào [1].
Lưu ý: Trong quá trình bảo quản, sắp xếp quả phải hết sức cẩn thận. Quả bầu bị va đập, trầy xước sẽ dễ bị nấm bệnh tấn công, làm hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ và giá thành của quả.
Bảo quản kho lạnh
Sau khi thu hoạch bầu về thì tiến hành rửa sạch và để cho khô ráo sau đó đưa vào kho lạnh có nhiệt độ từ 8 - 90C, độ ẩm tương đối từ 85 - 90%.
Bầu bảo quản bằng phương pháp này có thể giữ được từ 4 - 6 ngày.
Tài liệu tham khảo
[1] Giáo trình mô đun: Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm - Nghề Trồng bầu, bí, dưa chuột. Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 5 - 6.