Kỹ thuật thu hoạch quả bầu

Kích thước chữ

Kỹ thuật thu hoạch sẽ quyết định chất lượng và tính thẩm mĩ của quả bầu, ảnh hưởng gián tiếp đến giá thành của quả và lợi nhuận của người nông dân. Thu hoạch đúng lúc, đúng cách, đúng quy trình giúp đảm bảo giá trị của quả đồng thời kéo dài được thời gian bảo quản.

Thời điểm thu hoạch bầu

Thường thì đa số các giống bầu sẽ cho thu hoạch khoảng 10 - 12 ngày sau khi trổ bông. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi giống bầu, mà thời gian thu hoạch này sẽ có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn [1].

Thu hoạch khi vỏ quả còn mềm, hạt bên trong vừa tượng là tốt nhất. Thu hoạch khi quả quá già, vỏ và hạt đã cứng, sẽ giảm chất lượng quả đồng thời còn khiến cây màu tàn.

Cách thu hoạch bầu

Tiêu chuẩn quả bầu thu hoạch

  • Chọn quả thu hoạch để tiêu thụ: Quả bầu đạt chuẩn để thu hoạch là quả tươi, có màu trắng nhạt đến đậm và không bị sâu bệnh.

  • Chọn quả thu hoạch để làm giống: Quả bầu để lấy hạt giống là những quả nằm ở vị trí thấp, quả to, cân đối và mang đầy đủ tính chất của giống,

Phương pháp thu hoạch

  • Tiến hành dùng dao sắc hoặc kéo cắt dứt khoát ở vị trí cuống quả sau đó xếp nhẹ nhàng vào giỏ, tránh bị dập, xây xát.

Lưu ý: Khi thu hoạch, phải hết sức cẩn thận, các tổn thương do quá trình thu hoạch và vận chuyển sẽ là môi trường cho bệnh hại xâm nhập, làm quả hư thối và giảm chất lượng.

Vệ sinh vườn sau thu hoạch

  • Sau khi thu hoạch, một số sâu, côn trùng và nấm khuẩn gây bệnh sẽ còn tồn tại trong đất, tiếp tục sinh sôi và gây hại cho vụ mùa sau.
  • Bà con cần phải tiến hành dọn dẹp, thu gom, tiêu hủy rác thải, tàn dư thực vật và cỏ dại trong vườn, đồng thời sử dụng kết hợp 50ml BS06 - Nano Đồng hòa với 20 -25 lít nước phun ướt đẫm vào đất để loại bỏ các nhân tố mầm bệnh có trên vườn.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Giáo trình mô đun: Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm - Nghề Trồng bầu, bí, dưa chuột. Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 4 - 6.