Kích thước chữ
Kỹ thuật thu hoạch sẽ quyết định chất lượng và tính thẩm mĩ của quả bầu, ảnh hưởng gián tiếp đến giá thành của quả và lợi nhuận của người nông dân. Thu hoạch đúng lúc, đúng cách, đúng quy trình giúp đảm bảo giá trị của quả đồng thời kéo dài được thời gian bảo quản.
Thường thì đa số các giống bầu sẽ cho thu hoạch khoảng 10 - 12 ngày sau khi trổ bông. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi giống bầu, mà thời gian thu hoạch này sẽ có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn [1].
Thu hoạch khi vỏ quả còn mềm, hạt bên trong vừa tượng là tốt nhất. Thu hoạch khi quả quá già, vỏ và hạt đã cứng, sẽ giảm chất lượng quả đồng thời còn khiến cây màu tàn.
Tiêu chuẩn quả bầu thu hoạch
Chọn quả thu hoạch để tiêu thụ: Quả bầu đạt chuẩn để thu hoạch là quả tươi, có màu trắng nhạt đến đậm và không bị sâu bệnh.
Chọn quả thu hoạch để làm giống: Quả bầu để lấy hạt giống là những quả nằm ở vị trí thấp, quả to, cân đối và mang đầy đủ tính chất của giống,
Phương pháp thu hoạch
Lưu ý: Khi thu hoạch, phải hết sức cẩn thận, các tổn thương do quá trình thu hoạch và vận chuyển sẽ là môi trường cho bệnh hại xâm nhập, làm quả hư thối và giảm chất lượng.
Vệ sinh vườn sau thu hoạch
Tài liệu tham khảo
[1] Giáo trình mô đun: Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm - Nghề Trồng bầu, bí, dưa chuột. Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 4 - 6.
Bài viết liên quan