Chăm sóc cây bơ thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Thời kỳ dưới 1 năm tuổi, cây bơ đang tập trung dinh dưỡng để phát triển bộ rễ và tán cây. Chế độ chăm sóc cây phù hợp sẽ giúp cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh, hạn chế các tác nhân sâu, côn trùng và mầm bệnh hại tấn công.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây bơ cho năng suất cao

Tưới nước cho cây bơ

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ
Tưới nước cho cây bơ dưới 1 năm tuổi
  • Bơ là loại cây trồng có yêu cầu về lượng nước tưới ở mức trung bình.
  • Trong vòng 3 tháng sau khi trồng, cần duy trì chế độ 3 ngày tưới một lần để giúp cây bơ sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Cắt tỉa chồi cây bơ

  • Khi cây ra nhiều chồi, để cây phát triển tốt nhất, bà con nên cắt tỉa bớt những chồi xấu hoặc chồi bị sâu, bệnh tấn công, để lại các chồi khỏe mạnh phát triển tốt hơn [1],[2].

Dọn sạch cỏ dại

  • Thường xuyên dọn sạch cỏ dại trong vườn đặc biệt là xung quanh gốc cây.

Lưu ý: Trong quá trình dọn cỏ phải thật cẩn thận, không gây trầy xước thân hay rễ cây để hạn chế sự tấn công của các vi sinh vật có hại trong đất [1].

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cho cây bơ

  • Sâu hại
Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cho cây bơ
Sản phẩm chuyên xử lý bọ xít trên cây bơ dưới 1 năm tuổi

- Các loài sâu hại chủ yếu trên cây bơ ở thời kỳ cây dưới 1 năm tuổi là: Sâu róm đỏ, bọ xít muỗi, sâu cuốn lá,... Chúng tập trung gây hại ở các bộ phận non của cây làm cho quá trình bật chồi của cây bị gián đoạn.

- Biện pháp vừa an toàn, tối ưu để phòng trừ các loại sâu, côn trùng gây hại cây bơ hiện nay là sử dụng các sản phẩm sinh học chứa các chủng vi sinh vật có lợi như BS25 - Insect. Thành phần sản phẩm chứa nấm xanh, nấm trắng, có khả năng kiểm soát và tiêu diệt sâu - côn trùng gây hại sau 2-4 ngày sử dụng bằng cơ chế đối kháng, cạnh tranh dinh dưỡng, môi trường sống,..

  • Bệnh hại

- Thời kỳ dưới 1 năm tuổi, sức đề kháng của cây bơ còn rất yếu. Cây dễ bị các loại nấm bệnh tấn công, điển hình như: Héo rũ, nứt thân chảy mủ,...

- Sản phẩm phòng ngừa nấm bệnh cho cây bơ được sử dụng phổ biến hiện nay là BS01 - Chaetomium. Thành phần của BS01 chứa các chủng nấm đối kháng có lợi như: Chaetomium spp., Trichoderma spp., có nhiệm vụ tấn công, tiêu diệt các loại nấm gây hại phổ rộng.

Kỹ thuật bón phân

Thời kỳ cây dưới 1 năm tuổi, bộ rễ của cây tương đối yếu nên việc hấp thu dinh dưỡng còn rất hạn chế, vì vậy cần phải sử dụng phân loãng để bón cho cây. Bà con có thể sử dụng kết hợp giữa phân bón hóa học và phân bón vi sinh để tạo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây hấp thụ.

  • Phân hóa học

- Sử dụng bón cho cây với liều lượng 100g NPK (2:2:1)/gốc/lần bón, định kỳ 3 lần/năm [2].

  • Phân hữu cơ vi sinh

Bao gồm các sản phẩm bón gốc và bón lá.

- Bón gốc: Sử dụng sản phẩm BS21 - Humic vi sinh để giúp cho cây khỏe, ra rễ mạnh, thân to, lá dày.

- Bón lá: Sử dụng sản phẩm BS14 - Amino để giúp cho cây hấp thu dinh dưỡng nhanh, cây khỏe, lá to, quang hợp tốt.

Kỹ thuật bón phân
Bộ sản phẩm giúp cây ra rễ mạnh, bật chồi siêu nhanh

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở Nông Nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng. Quy trình kỹ thuật canh tác cây bơ ghép.

[2] Trung tâm chuyển giao giống cây ăn quả chất lượng cao - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam. Cây bơ - Cách trồng và chăm sóc cây bơ.