Để đảm bảo được chất lượng mẫu mã và giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng của quả, bà con cần phải xác định được thời điểm thu hái cũng như kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch để quả đạt chất lượng cao nhất.
Hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch quả bơ
Kỹ thuật thu hái quả bơ
Thời điểm tốt nhất để thu hoạch bơ là vào buổi sáng.
Tiến hành thu hoạch khi vỏ quả có màu xanh nhạt hơn bình thường, hoặc có màu tím đậm; trên bề mặt vỏ được bao phủ bởi một lớp phấn mỏng màu trắng [1],[2],[3].
Dùng kéo sắc để thu hoạch từng quả, không được dùng tay không bứt quả vì sẽ gây tổn thương khiến cho quả nhanh hỏng.
Đối với những quả ở trên cao, bà con có thể sử dụng vợt hái quả chuyên dụng để thu hoạch.
Trong quá trình thu hoạch tuyệt đối không được rung lắc cây cho quả rơi xuống vì sẽ làm dập nát quả [3],[4].
Kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch quả bơ
Khi cắt nên để cả cuống (5mm) nhằm giữ cho quả được tươi lâu hơn, ngoài ra còn giúp hạn chế côn trùng và nấm bệnh tấn công [1].
Sau khi hái, bà con nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ
Chú ý: Giữa các quả phải có lót giấy, túi xốp hoặc các chất liệu mềm để giữ quả có mẫu mã đẹp nhất) [2],[3].
Tài liệu tham khảo
[1] KS. Nguyễn Văn Tuyến. (2012), Kỹ thuật trồng chôm chôm, bơ. NXB Thanh Niên, Hà Nội.
[2] Bản tin KH&CN Hà Giang. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đạt năng suất cao.
[3] Vua cây giống. Kỹ thuật trồng bơ - Chăm sóc cây bơ đạt năng suất cao.