Bảo quản bưởi đúng cách là điều vô cùng quan trọng, bởi một quả bưởi tươi ngon không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao mà còn là niềm tự hào của chính bà con nông dân. Tham khảo ngay cách bảo quản bưởi đúng kỹ thuật cùng Bác Sĩ Cây Xanh.

Trường hợp quả thu hoạch số lượng lớn muốn bảo quản lâu thì có thể sử dụng một số phương pháp sau:

Bảo quản bưởi bằng cách sử dụng vôi

Bảo quản quả bưởi bằng vôi
Bảo quản quả bưởi bằng vôi
  • Lau sạch quả, dùng vôi bôi vào cuống quả sau đó cho vào chum hoặc thùng gỗ có lót lá chuối khô và đậy nắp kín [2].

Bảo quản bưởi sử dụng thuốc chống nấm

  • Lau sạch quả, nhúng mặt cắt của cuống vào thuốc chống nấm, để 1-3 ngày cho khô rồi bọc lại bằng giấy nilon và cất nơi khô ráo [2].

Bảo quản bưởi sử dụng giàn tre

  • Đặt giàn nơi khô ráo rồi xếp quả lên giàn để bảo quản, tầng trên cách tầng dưới 30cm [2].

Bảo quản bưởi bằng cát sạch

  • Ngâm quả bưởi vào nước sạch hòa một ít nước vôi trong ngay sau khi cắt khỏi cây.
  • Cắt cuống bưởi ngay khi đang ngâm trong nước, sau đó vớt ra và lau khô bằng khăn sạch.
  • Để bưởi khô ráo và bôi nước vôi trong vào cuống bưởi.
  • Rửa cát sạch bằng nước vôi trong và để ráo nước.
  • Dùng cát phủ lên ô chứa bảo quản bưởi một lớp dày 8 -10 cm.
  • Xếp bưởi đã được rửa sạch để ráo lên lớp cát đó theo từng lớt
  • Kiểm tra định kỳ mỗi 20 - 25 ngày loại bỏ những quả bưởi hư hỏng để tránh lây lan sáng quả khác. [3]

Tài liệu tham khảo

[1] TS. Ngô Hồng Bình và cộng sự. (2008), Kỹ thuật trồng bưởi, bảo quản và chế biến, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

[2] Phạm Thị Phượng Nhiên (2021). Mách bạn cách bảo quản bưởi lâu ngày mà vẫn xanh, ngon mọng nước.

[3] sonongnghiep.binhduong.gov.vn. Bảo quản Bưởi sau thu hoạch



Xem thêm