Kỹ thuật thu hoạch quả bưởi

Kỹ thuật thu hoạch quả bưởi

Ngoài kỹ thuật chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây trong quá trình phát triển thì giai đoạn thu hoạch quả cũng cần phải chú trọng, quan tâm. Quả thu hái có đủ độ chín hay chưa, thu hái như thế nào cho đúng cách,... đòi hỏi người nông dân phải có kỹ thuật tốt.

Kỹ thuật thu hái bưởi

Thu hoạch bưởi
Thu hoạch bưởi
  • Thời điểm thích hợp để thu hoạch bưởi là vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, vì như vậy thì quả khi hái xuống sẽ không bị héo. Nên thu hoạch khi bưởi vừa chuyển từ màu xanh sang màu vàng, quả vừa chín tới, da căng bóng. 
  • Sử dụng kéo chuyên dụng để cắt quả, không để quả rơi xuống đất làm dập vỏ và múi bên trong quả [1].

Kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch quả bưởi

Vận chuyển bưởi tiêu thụ
Vận chuyển bưởi đi tiêu thụ
  • Quả cắt sát cuống, không để cuống dài sẽ đâm vào quả khác gây trầy xước. Dùng vải lau sạch, cho vào thùng xốp hoặc sọt tre có lót bao xác rắn chuyển vào nơi thoáng mát để phân loại.

 

Tài liệu tham khảo

[1] TS. Ngô Hồng Bình và cộng sự. (2008), Kỹ thuật trồng bưởi, bảo quản và chế biến, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.