Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản cà phê đảm bảo chất lượng
Để hạt cà phê đạt được chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đáp ứng được cấc tiêu chuẩn để xuất khẩu, cần có kỹ thuật bảo quản hạt đúng cách. Bà con có thể tham khảo bài viết dưới đây để có phương pháp và kỹ thuật bảo quản cà phê hợp lý.
Phương pháp xử lý quả cà phê sau thu hoạch
Phơi xát dập [1]
Dùng máy xát, xát dập quả cà phê tươi.
Trải đều cả vỏ và hạt trên nền sân với độ dày 3 - 5cm.
Đảo đều hỗn hợp trên 2 - 3 lần/ ngày.
Phơi khô khi hạt đạt độ ẩm từ 12 - 13%.
Phương pháp phơi này, hạt có thể khô trong vòng 3 - 10 ngày/ mẻ. Nếu thời tiết thuận lợi, nắng đều, hạt có thể khô trong 3 - 5 ngày.
Phơi cà phê nguyên quả [1]
Rải đều quả cà phê lên sân (nền bạt hoặc xi măng) với độ dày 3 - 5cm
Đảo đều hạt ít nhất 4 lần/ ngày.
Phơi khô hạt đến khi đạt ẩm độ khoảng từ 12 - 13%.
Phương pháp phơi nguyên quả, hạt cà phê có thể khô trong vòng 10 - 20 ngày. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết, nếu nắng đều, hạt có thể được phơi khô trong vòng 8 - 10 ngày.
Phương pháp bảo quản cà phê [1]
Cà phê sau khi được xử lý khô, tiến hành đóng bao và đặt vào giá gỗ (pallet).
Giá đặt cà phê cách tường kho 0,5m, cách nền 0,2m để hạn chế sự hút ẩm của cà phê.
Kiểm tra định kỳ kho bảo quản cà phê 3 - 5 ngày/ lâng để kịp thời xử lý những vấn đề xấu.
Lưu ý: Không bảo quản cà phê với các sản phẩm có mùi hoặc gần chuồng gia xúc, kho phân, thuốc.
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyễn Văn Tân và ctv. Giáo trình thu hoạch sơ chế và bảo quản cà phê MĐ05, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 11 - 14.