Kỹ thuật thu hoạch cà phê

Kích thước chữ

Hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch cà phê đạt chất lượng

Tùy vùng miền và giống mà cà phê có thời gian thu hoạch khác nhau. Để trái cà phê đạt được chất lượng cao, ít hao hụt trong quá trình bảo quản và sơ chế, bà con cần có kỹ thuật thu hái đúng cách. 

Thời vụ thu hái cà phê 

Bảng thời vụ thu hoạch các loài cà phê ở những vùng trồng cà phê với diện tích lớn [1]. 

 

Vùng trồng 

Loài cà phê 

Cà phê chè 

Cà phê vối 

Cà phê mít 

DakLak 

Tháng 8 - 10 

Tháng 10 - 12 

Tháng 4 - 6 

Lâm Đồng 

Tháng 8 - 10 

Tháng 11 - 1 

Tháng 12 - 1 

Đồng Nai 

Tháng 10 - 1 

- 

Gia Lai 

Loại cà phê 

Tháng 10 - 12 

Tháng 4 - 6 

Xác định quả cà phê chín [1], [2] 

  • Thu hoạch quả khi phần chín của quả không ít hơn ⅔ diện tích quả. Màu chín của quả tùy thuộc vào đặc trưng của từng loài: 

- Cà phê chè: Khi chín có màu đỏ tươi, một số giống khi chín có màu vàng. 

- Cà phê vối: Khi chín có màu đỏ hoặc hồng. 

- Cà phê mít: Khi chín có màu đỏ sẫm. 

  • Bà con có thể xác định độ chín của quả bằng cách dùng tay bóp giữa quả, nếu vỏ quả mềm và 2 nhân cà phê vọt ra dễ dàng là quả đã đúng độ chín và ngược lại. 

Phương pháp thu hái cà phê

Thu hoạch cà phê
Phương pháp thu hái cà phê

Bà con chia việc thu hái cà phê thành 3 đợt: 

  • Đợt 1: Thu hái khoảng 3 - 5% lượng quả chín đều sau đó cho vào bao hoặc thúng để đựng.
  • Đợt 2: Thu hái hơn 90% lượng quả có trên cây (phủ bạt dưới gốc cà phê trong quá trình thu hái để hứng quả).
  • Đợt 3: Hái những quả chín còn sót lại trên cây, nhặt và dọn sạch những quả rơi vãi trên nền đất tránh để sâu bọ trú ẩn gây hại cho vụ sau. 

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Văn Tân và ctv. Giáo trình thu hoạch sơ chế và bảo quản cà phê MĐ05, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 7 - 9.

[2] Nguyễn Văn Tân và ctv. Giáo trình thu hoạch sơ chế và bảo quản cà phê MĐ01, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 6 - 7.