Kích thước chữ
Tùy vùng miền và giống mà cà phê có thời gian thu hoạch khác nhau. Để trái cà phê đạt được chất lượng cao, ít hao hụt trong quá trình bảo quản và sơ chế, bà con cần có kỹ thuật thu hái đúng cách.
Bảng thời vụ thu hoạch các loài cà phê ở những vùng trồng cà phê với diện tích lớn [1].
Vùng trồng |
Loài cà phê |
||
Cà phê chè |
Cà phê vối |
Cà phê mít |
|
DakLak |
Tháng 8 - 10 |
Tháng 10 - 12 |
Tháng 4 - 6 |
Lâm Đồng |
Tháng 8 - 10 |
Tháng 11 - 1 |
Tháng 12 - 1 |
Đồng Nai |
- |
Tháng 10 - 1 |
- |
Gia Lai |
Loại cà phê |
Tháng 10 - 12 |
Tháng 4 - 6 |
- Cà phê chè: Khi chín có màu đỏ tươi, một số giống khi chín có màu vàng.
- Cà phê vối: Khi chín có màu đỏ hoặc hồng.
- Cà phê mít: Khi chín có màu đỏ sẫm.
Bà con chia việc thu hái cà phê thành 3 đợt:
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyễn Văn Tân và ctv. Giáo trình thu hoạch sơ chế và bảo quản cà phê MĐ05, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 7 - 9.
[2] Nguyễn Văn Tân và ctv. Giáo trình thu hoạch sơ chế và bảo quản cà phê MĐ01, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 6 - 7.
Bài viết liên quan