Kích thước chữ
Rất nhiều loại nấm bệnh có thể gây hại trong suốt quá trình bảo quản cà rốt. Nếu không có kế hoạch và phương pháp bảo quản đúng cách, hiệu quả kinh tế của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
Dưới đây là một số phương pháp bảo quản cà rốt, bà con có thể tham khảo, để hạn chế các hao hụt không đáng có đối với số lượng và chất lượng củ.
Sau khi thu hoạch, cà rốt sẽ được làm sạch, để ráo nước sau đó cho vào sọt hoặc chất đống cao từ 1 - 2m và lưu trữ trong kho lạnh với nhiệt độ 0 - 10C, độ ẩm không khí từ 90 -95% [1].
Cà rốt sau khi thu hoạch, cắt bỏ phần cuống (chỉ chừa lại củ) hoặc cắt khúc , rửa sạch và để thật ráo sau đó bỏ vào túi zip hoặc bao lại bằng màng thực phẩm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Nếu cà rốt chưa được ráo nước mà đã đem đi bảo quản lạnh có thể khiến củ bị thối, hư hỏng.
Tài liệu tham khảo
[1] Lê Duy Thành. Giáo trình mô đun thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 31 - 37.
Bài viết liên quan