Ngoài việc gieo trồng, chăm sóc, bón phân, thì quá trình thu hoạch cũng chiếm một phần quan trọng không kém trong việc canh tác cây cà rốt. Thu hoạch đúng thời điểm, đúng cách, củ cà rốt sẽ cho chất lượng cao, ít hao hụt, hiệu quả kinh tế của người dân được đảm bảo.
Thời điểm thu hoạch cà rốt
- Khi chân lá ngả vàng, lá non ngừng sinh trưởng thì có thể tiến hành thu hoạch [1]. Tùy vào loại giống và nhu cầu của thị trường mà chúng ta có thời gian thu hoạch khác nhau.
- Thường thì đa số các giống cà rốt có thể thu hoạch từ 100 - 130 ngày sau gieo. Bà con nên chọn những ngày mát mẻ, nắng ráo để thu hoạch, tránh thu hoạch vào lúc trời mưa, ẩm ướt [1].
Cách thu hoạch cà rốt
Thu hoạch thủ công
- Dùng tay nhổ củ dứt khoát và xếp dọc theo luống, đồng thời cắt gọn lá và cuống (chỉ chừa lại 2 - 3cm) sau đó đóng bao và đưa đến nơi tiêu thụ [1].
- Thu hoạch cà rốt thủ công giúp người nông dân chủ động trong việc đảm bảo tính thẩm mĩ của củ, hạn chế trầy xước và hao hụt.
Lưu ý: Nếu thời tiết quá hanh khô, bà con có thể làm ẩm đất từ 10 -12 tiếng trước khi nhổ, để việc thu hoạch dễ dàng hơn.
Thu hoạch bằng máy móc
- Thu hoạch cà rốt bằng máy móc giúp giảm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, củ cà rốt thu hoạch bằng phương pháp này dễ trầy xước, hao hụt [1].
- Ngoài ra, vì giá thành của các loại máy này khá cao, nên phương pháp thu hoạch bằng máy chưa thực sự phổ biến ở nước ta.
Phân loại cà rốt
Phân loại củ cà rốt trước khi thu hoạch là bước quan trọng cuối cùng cần phải tiến hành. Việc phân loại củ cà rốt sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:
- Bước 1: Loại bỏ những củ hư hỏng, dập nát, dị dạng, sâu bệnh,..
- Bước 2: Phân loại củ dựa theo kích thước (có thể phân loại bằng tay hoặc máy).
- Bước 3: Đóng gói để bảo quản, chế biến hoặc đưa đi tiêu thụ.
Tài liệu tham khảo
[1] Lê Duy Thành. Giáo trình mô đun thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 25 -28.