Cách phòng trừ rệp muội hại cà rốt
Rệp muội hại cà rốt
Rệp muội hại cà rốt
Rệp muội hại cà rốt
Rệp muội hại cà rốt

Rệp muội hại cà rốt

Biểu hiện

Biểu hiện rệp muội tấn công cà rốt
Biểu hiện rệp muội tấn công cà rốt

- Rệp muội có thể tấn công trong suốt tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Rệp thường xuất hiện thành đàn trên lá và vùng đất quanh gốc cây cà rốt.

- Lá và chồi non bị rệp chích hút sẽ xoắn lại, nhạt màu hoặc chuyển vàng sau đó khô héo và chết.

- Các bộ phận bị rệp tấn công có thể xuất hiện một lớp phấn màu đen gọi là nấm bồ hóng.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rệp muội hại cà rốt
Đặc điểm nhận biết rệp muội hại cà rốt
Đặc điểm nhận biết rệp muội hại cà rốt
Đặc điểm nhận biết rệp muội hại cà rốt

- Dạng không cánh: Có hình dạng giống trái lê; mắt nhỏ; cơ thể màu xanh lục, xanh thẫm, xanh vàng, xám tro; bề mặt cơ thể phủ một lớp sáp.

- Dạng có cánh: Đầu và ngực màu nâu đen, bụng màu vàng, có các đốm, vạch màu đen.

Hậu quả

Hậu quả cà rốt bị rệp muội tấn công
Hậu quả cà rốt bị rệp muội tấn công
Hậu quả cà rốt bị rệp muội tấn công
Hậu quả cà rốt bị rệp muội tấn công

- Rầy chích hút làm cây còi cọc, kém phát triển; củ nhỏ, hàm lượng đường trong củ thấp, chất lượng, phẩm chất củ kém.

- Rầy là môi giới truyền các bệnh về virus. Ngoài ra, chất thải của rầy còn tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển và gây bệnh cho cây cà rốt.

- Rầy sinh sản, phát triển nhanh, nếu không phát hiện và có biện pháp khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và lợi nhuận kinh tế của người trồng cây.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học các các hoạt chất như: Imidacloprid, Fenobucarb, Pymetrozine,...

Cảnh báo! Thuốc hóa học trừ sâu - côn trùng rất nguy hiểm cho con người, vật nuôi và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thời gian phân hủy của các hoạt chất trong thuốc hóa học khá lâu, con người sống trong khu vực tồn dư hóa chất rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, mất trí nhớ, vô sinh,... Nhiều thuốc trừ sâu hóa học đã bị nhà nước cấm sử dụng vì quá độc hại.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Biện pháp phòng trừ và xử lý rệp muội hiệu quả và được khuyến cáo là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc vi sinh như BS25 - Insect. Nấm xanh, nấm trắng có trong thành phần sản phẩm được biết đến là các tác nhân nổi trội trong việc quản lý nhiều loại sâu và côn trùng gây hại. Bào tử hai nấm này sau khi được phun lên vườn có nhiệm vụ tấn công các khớp của rệp muội, hạn chế khả năng di chuyển của rệp đồng thời ký sinh, hút chất dinh dưỡng, gây bệnh và giết chết chúng. Mặt khác, sau khi rệp chết, các nấm này vẫn tiếp tục sinh sôi, phát triển và lây lan sang các loại sâu côn trùng phá hại khác trong vườn nhờ gió, nước không khí, góp phần bảo vệ vườn cây khỏi sự xâm chiếm và phá hoại của: mọt đục củ, sâu xám,....

- BS25 - Insect giải quyết được vấn đề kháng thuốc trên sâu - côn trùng cũng như việc tồn dư hóa chất trong nông sản và môi trường. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ vi sinh, an toàn cho người tiêu dùng, người sử dụng và chuyên dùng cho canh tác hữu cơ. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và gốc cây  từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có rệp muội xuất hiện trong vườn. 

- Phun phòng: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kỹ bề mặt sau của lá và phun thật kỹ vùng đất dưới gốc cây, đồng thời kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả tiêu diệt rầy mềm.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại