Bệnh loét vi khuẩn trên cam
Bệnh loét vi khuẩn trên cam
Bệnh loét vi khuẩn trên cam
Bệnh loét vi khuẩn trên cam

Bệnh loét vi khuẩn trên cam

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. citri (Hasse) gây ra.

- Vi khuẩn tồn tại trong tàn dư của cây bị bệnh vụ trước, lan truyền nhờ mưa gió và nước tưới.

- Các vết thương hở do côn trùng chích hút và đặc biệt là sâu vẽ bùa tấn công là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, lâu lan và gây bệnh.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh loét vi khuẩn trên cam
Biểu hiện bệnh loét vi khuẩn trên cam
Biểu hiện bệnh loét vi khuẩn trên cam
Biểu hiện bệnh loét vi khuẩn trên cam

- Trên lá: Vết bệnh ban đầu là các chấm nhỏ hình tròn, có màu vàng, bề mặt vết bệnh sần sùi, xung quanh có quầng vàng. Bệnh gây hại mạnh, các vết bệnh nhỏ liên kết với nhau tạo thành các mảng lớn, không có hình dạng nhất định và chuyển dần từ màu vàng sang màu nâu nhạt đến xám.

- Trên quả: Biểu hiện tương tự như trên lá, tuy nhiên vết bệnh trên quả xù xì hơn, phần mép ngoài nổi lên rõ rệt, giữa các nốt bệnh là mô tế bào bị chết và rạn nứt. 

- Trên cành: Cành mang bệnh sẽ xuất hiện các đám bệnh sần sùi, ghẻ lở, màu vàng hoặc nâu, cành dễ khô và gãy.

Hậu quả

Hậu quả bệnh loét vi khuẩn trên cam
Hậu quả bệnh loét vi khuẩn trên cam
Hậu quả bệnh loét vi khuẩn trên cam
Hậu quả bệnh loét vi khuẩn trên cam
Hậu quả bệnh loét vi khuẩn trên cam

- Vi khuẩn tấn công làm cành khô, chết héo; lá rách và rụng sớm, ảnh hưởng đến hiệu suất quang hợp, trao đổi chất và khả năng hình thành hoa, quả của cây. Cây nhiễm bệnh sinh trưởng, phát triển kém, cho năng suất thấp.

- Bệnh gây hại khiến quả bị biến dạng, thịt quả bị khô, xốp; mẫu mã và chất lượng quả thấp. Ngoài ra, bệnh còn khiến quả dễ rụng, dẫn đến sự giảm sút về năng suất, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa hoạt chất: Kasugamycin, Copper oxychloride,...

Cảnh báo! Thuốc hóa học có khả năng giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất, làm cho đất cằn cỗi, nghèo nàn dinh dưỡng. Sử dụng thuốc hóa học lâu ngày khiến chi phí canh tác ngày càng tăng ngược lại hiệu quả và lợi nhuận của người nông dân ngày càng giảm.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn 

- Biện pháp an toàn, đem lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ và xử lý bệnh loét trên cây cam là sử dụng BS01 - Chaetomium. Nấm Trichoderma spp. và Chaetomium spp. có trong thành phần sản phẩm được biết đến là những tác nhân có khả năng kiểm soát mạnh mẽ nhiều loại nấm khuẩn gây bệnh. Các nấm này sinh sôi nhanh, cạnh tranh thức ăn, môi trường sống với vi khuẩn gây bệnh loét, khiến chúng thiếu hụt nguồn dinh dưỡng để sống và chết dần. Đặc biệt, ngoài khả năng kiểm soát mầm bệnh, nấm Chaetomium spp. còn góp phần cải thiện chất lượng đất, hỗ trợ cây trồng phát triển khỏe mạnh, chống chọi lại các tác nhân gây bệnh ghẻ, vàng lá greening, tàn lụi,...

- BS01- Chaetomium ứng dụng công nghệ hiện đại, giúp ngăn ngừa và kiểm soát nấm khuẩn gây bệnh cao, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất mùa vụ và mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Sản phẩm là giải pháp an toàn, hiệu quả cho nền nông nghiệp, phù hợp với các tiêu chí sản xuất nông sản xuất khẩu. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 200 lít nước.

Phun đều thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi bệnh đã dừng thì nên phun phòng cho cây. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc, phun phòng bệnh định kỳ 3-4 lần/ vụ. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS01- Chaetomium với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng tính hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm khi sử dụng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác, sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại