Biểu hiện và cách phòng trị bệnh tàn lụi trên cam hiệu quả nhất
Bệnh tàn lụi trên cây cam
Bệnh tàn lụi trên cây cam
Bệnh tàn lụi trên cây cam
Bệnh tàn lụi trên cây cam

Bệnh tàn lụi trên cam

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do một loài virus thuộc nhóm Closterovirus gây ra. 

- Bệnh lây lan thông qua quá trình nhân giống cây như chiết, ghép hoặc qua môi giới truyền bệnh là rầy mềm, rầy nâu, rệp đen.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh tàn lụi trên cam
Biểu hiện bệnh tàn lụi trên cam
Biểu hiện bệnh tàn lụi trên cam
Biểu hiện bệnh tàn lụi trên cam
Biểu hiện bệnh tàn lụi trên cam

- Bệnh thường xuất hiện ở các cây con mới trồng hoặc ở các cây lớn bị thiếu dinh dưỡng. Tùy vào dòng virus gây hại mà cây trồng sẽ có biểu hiện khác nhau, một số triệu chứng đặc trưng như:

  • Dòng độc nhẹ: Gân của lá non có đốm trong, thân cây bị lõm nhẹ.
  • Dòng gây vàng lá: Lá vàng, cây lùn, lõm thân sau đó cây chết. 
  • Dòng làm cây bị lùn, lõm thân trên cây bưởi: Cành giòn, dễ gãy, kích thước quả nhỏ, số lượng quả ít.
  • Dòng gây vàng đáy quả trên quýt đường: Quả bị vàng từ đít quả lên phần cuống sau đó rụng.

Hậu quả

Hậu quả bệnh tàn lụi trên cam
Hậu quả bệnh tàn lụi trên cam
Hậu quả bệnh tàn lụi trên cam
Hậu quả bệnh tàn lụi trên cam

- Virus tấn công, phá hủy hệ thống mạch dẫn của cây, khiến rễ cây thoái hóa, cây suy yếu, không có khả năng đón nhận và hấp thu dinh dưỡng, nước tưới và phân bón, ảnh hưởng đến chu kỳ ra hoa, tạo quả của cây. 

- Bệnh làm cho kích thước quả nhỏ, chất lượng quả thấp, gây khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản.

- Bệnh gây hại nặng có thể khiến cây rụng 50% số lượng quả, khiến năng suất mùa vụ giảm mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận của bà con nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Cypermethrin, Etofenprox,... 

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc hóa học với nồng độ cao, liều lượng lớn sẽ gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe con người và môi trường. Các hóa chất độc hại có thể phát tán khắp nơi và tồn tại rất lâu dài trong đất cũng như trong không khí. Con người khi tiếp xúc phải sẽ xuất hiện các triệu chứng nhẹ như ngộ độc, ảo giác, rối loạn thần kinh,... nặng có thể gây rối loạn nhận thức, mắc các bệnh về ung thư và gây tử vong.  

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS05 - Movir để xử lý bệnh tàn lụi trên cam. Sản phẩm chứa ba thành phần chính là hoạt chất Nano Chitosan, Elicitor và nấm Chaetomium spp.. Trong đó, Nano Chitosan có nhiệm vụ tạo ra lớp màng chắn sinh học giúp cô lập và ngăn chặn sự lây lan, phá hại của virus gây bệnh tàn lụi. Bên cạnh đó nấm Chaetomium spp. có trong BS05 - Movir sẽ có nhiệm vụ tiết kháng sinh, kích thích cây hình thành tính kháng, tăng hệ miễn dịch, chủ động trước sự tấn công các tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ, ghẻ, loét,... giúp cây cam sinh trưởng khỏe mạnh, kéo dài thời gian khai thác.

- BS05 - Movir là giải pháp tối ưu trong việc xử lý các bệnh do virus gây ra trên nhiều loại cây trồng. Sản phẩm đem lại hiệu quả kiểm soát sự tấn công và lây lan của virus, giảm thiểu tình trạng bùng phát dịch trên vườn cây. Ngoài ra, BS05 - Movir còn gián tiếp góp phần thúc đẩy giá trị thương mại của nông sản, gia tăng lợi nhuận cho người sản xuất.

  • Hướng dẫn sử dụng BS05 - Movir

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250ml sản phẩm BS05- Movir pha với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi bệnh đã dừng thì nên phun phòng cho cây. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 250ml sản phẩm BS05- Movir pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc, phun định kỳ phòng bệnh 3-4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS05 - Movir với sản phẩm BS25- Insect để phòng ngừa côn trùng chích hút truyền bệnh virus cho cây.

Sản phẩm khi sử dụng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác, sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại