Bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Bệnh vàng lá thối rễ trên cam

Bệnh vàng lá thối rễ

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm  Fusarium, nấm Pythium, nấm Phytophthora tấn công.

- Nấm bệnh tồn tại trong đất, khi gặp điều kiện thích hợp sẽ tấn công vào bộ rễ của cây thông qua các vết thương cơ giới.

- Độ ẩm đất cao, đất ngập úng, thoát nước kém là những điều kiện thuận lợi để nấm bệnh sinh sôi, phát triển và gây hại.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cam

- Trên lá: Lá và gân lá chuyển thành màu vàng, gân lá nổi lên và sau đó rụng đi. Bệnh nặng làm lá teo nhỏ, nhăn nheo, khi gặp thời tiết gió mưa hoặc các tác động vật lí nhẹ sẽ làm lá rụng và chỉ để lại cành trơ trụi.  

- Trên rễ: Xới vùng đất dưới tán cây bị vàng lá thấy các rễ tơ của cây bị thối, bệnh gây hại nặng có thể khiến cả rễ chính thối.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cam
Hậu quả của bệnh vàng lá thối rễ trên cam

- Bệnh tấn công làm cho tất cả rễ bị thối, rễ mất đi khả năng hấp thụ dinh dưỡng và nước để nuôi cây khiến cho cây còi cọc, chậm phát triển, khả năng ra hoa, đậu quả kém, thậm chí không thể ra quả. 

- Bệnh vàng lá thối rễ lây lan nhanh và gây hại vô cùng nghiêm trọng, nếu không có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời sẽ gây chết cây, khiến năng xuất vụ mùa giảm nặng, gây thiệt hại đáng kể về thu nhập cũng như lợi nhuận của bà con nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa hoạt chất: Ningnanmycin, Dimethomorph,...

Cảnh báo! Việc tiếp xúc với thuốc hóa học lâu ngày sẽ khiến người nông dân suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh về ung thư, thần kinh,... Bên cạnh đó, tồn dư hóa chất độc hại trong đất còn gây ô nhiễm môi trường, làm mất cân bằng hệ vi sinh trong tự nhiên, khiến bệnh dễ bùng phát thành dịch và khó kiểm soát.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Giải pháp tối ưu trong việc phòng trừ và kiểm soát bệnh vàng lá thối rễ hiện nay là sử dụng các sản phẩm chứa nấm Trichoderma spp. và Chaetomium spp. như BS03- Physa. Nấm Chaetomium spp. trong thành phần sản phẩm có khả năng tiết kháng sinh kích thích cây hình thành tính kháng, bảo vệ bộ rễ khỏi sự tấn công của  nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora,... Ngoài ra, BS03 - Physa còn được bổ sung Humic, Fulvic cùng nhiều chủng vi sinh có ích, giúp kích thích cây trồng hình thành rễ mới, cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế nấm bệnh tấn công và gây hại.

- BS03 - Physa đem lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên nhiều loại cây trồng như: cam, bưởi, quýt, mãng cầu,... Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, hoàn toàn an toàn, không gây thoái hóa đất, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phân bón, góp phần gia tăng lợi nhuận cho người nông dân. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS03 - Physa 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 500ml sản phẩm BS03- Physa pha với 200 lít nước.

Tưới trực tiếp vào vùng đất theo tán cây, sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-12 ngày, nên cắt cành để tăng hiệu quả phục hồi nhanh. Sau đó tưới theo định kỳ 3-4 lần/vụ để phòng bệnh. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 500ml sản phẩm BS03- Physa pha với 400 lít nước.

Tưới trực tiếp vào vùng đất theo tán cây, sử dụng 3-4 lần/vụ để phòng bệnh. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS03- Physa với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng tính hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm khi sử dụng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác, sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại