Thu hoạch quả cam

Kỹ thuật thu hoạch quả cam

Để cho quả cam sau khi thu hoạch được đảm bảo về chất lượng, mẫu mã đẹp và giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng thì bà con cần lưu ý khâu kỹ thuật thu hái quả cũng như cắt tỉa, làm sạch quả như thế nào để quả đạt tiêu chuẩn cao nhất. 

Kỹ thuật thu hoạch quả cam

  • Xác định độ chín của quả cam

- Thời gian chín của quả cam phụ thuộc vào các yếu tố như giống, điều kiện thời tiết của vùng trồng, chế độ chăm sóc,… 

- Khi ⅓ vỏ quả cam chuyển sang màu vàng, bà con có thể tiến hành thu hoạch [1].

Lưu ý: Quả cam sẽ bị xốp nếu để chín quá lâu và khó khăn trong việc bảo quản.

  • Thời điểm và kỹ thuật thu hái

- Khi thu hái nên chọn ngày nắng ráo, bà con dùng kéo cắt sát vào cuống quả, cắt nhẹ tay, tránh làm bầm giập, tổn thương bề mặt quả [1]. 

- Tốt nhất là nên thu hái từng quả, rung cây làm quả rơi, sẽ khiến quả dễ bị dập nát hư hỏng, làm giảm chất lượng mẫu mã.

Kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch quả cam

- Dùng giấy mịn hoặc vải mềm lau nhẹ nhàng vết bẩn và nấm bồ hóng trên quả.

- Loại bỏ những quả bị sâu bệnh, trầy xước, thối hỏng ngay khi vừa thu hoạch để tránh lây nhiễm qua các quả khác trong khi bảo quản.

Lưu ý: Trong quá trình làm sạch, bà con chỉ lau nhẹ nhàng trên những vết bẩn, vết mủ, tránh lau mạnh tay dễ làm xây xát vỏ quả, giảm chất lượng mẫu mã quả và dễ bị thối.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Thanh Huyền, 2012. Bạn của nhà nông Kỹ thuật trồng cam, quýt. NXB Hồng Đức trang 17, 18.