Biểu hiện và cách phòng trừ bọ trĩ hại cam bằng biện pháp sinh học
Bọ trĩ hại cam
Bọ trĩ hại cam
Bọ trĩ hại cam
Bọ trĩ hại cam

Bọ trĩ hại cam

Biểu hiện

Biểu hiện bọ trĩ gây hại cam
Biểu hiện bọ trĩ gây hại cam
Biểu hiện bọ trĩ gây hại cam
Biểu hiện bọ trĩ gây hại cam

- Bọ trĩ thường sống trên các bộ phận của cây như cánh hoa, đài hoa, nụ hoa, cuống hoa, quả non, lá non và chủ yếu gây hại trên hoa và quả non.

- Trên lá: Bọ trĩ chích hút làm cho phiến lá non gần gân chính xuất hiện các sọc dày ở hai mặt lá; lá già xoăn lại, cong queo.

- Trên quả: Xuất hiện các mảng màu nâu nhạt, ban đầu có dạng vòng tròn xung quanh cuống trái sau đó lan ra và không có hình dạng nhất định.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại cam
Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại cam
Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại cam
Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại cam

- Ấu trùng không cánh, màu vàng cam, bụng nở to 2 bên, trên thân có nhiều lông mịn.

- Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, cơ thể màu vàng nhạt, phần bụng có màu đậm hơn phần ngực và đầu; mắt màu nâu đen; cánh hẹp thon dài, hai bên rìa cánh có nhiều lông nhỏ và dài. Bọ trưởng thành đực thường nhỏ hơn trưởng thành cái.

Hậu quả

Hậu quả cây cam bị bọ trĩ tấn công
Hậu quả cây cam bị bọ trĩ tấn công
Hậu quả cây cam bị bọ trĩ tấn công
Hậu quả cây cam bị bọ trĩ tấn công

- Quả bị bọ trĩ tấn công sần sùi, nhăn nheo, chất lượng kém, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và chất lượng mẫu mã, gây khó khăn trong quá trình tiêu thụ và xuất khẩu.

- Bọ trĩ phá hại khiến lá biến màu, quăn queo; hoa tàn lụi, rụng sớm. Cây cam bị bọ trĩ tấn công sinh trưởng chậm; khả năng ra hoa, đậu quả kém; năng suất giảm, gây thiệt hại đáng kể về thu nhập và lợi nhuận của bà con nông dân.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất: Spirotetramat, Abamectin, Imidaclorid,...[4].

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học thường xuyên làm suy giảm các loài thiên địch, khiến cho mật độ sâu- côn trùng hình thành khả năng kháng thuốc ngày một tăng lên, áp lực dịch hại diễn ra khó lường và với quy mô lớn. Điều này gây khó khăn cho bà con trong việc kiểm soát và phòng trừ, ngoài ra còn gây tốn kém rất nhiều chi phí. 

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Sử dụng BS25- Insect chứa nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp., Beauveria spp.) để phòng trừ bọ trĩ hại cam. Nấm xanh, nấm trắng trong thành phần sản phẩm sau khi phun lên vườn sẽ tiến hành ký sinh hút chất dinh dưỡng, khiến cho bọ trĩ suy yếu, sau đó bệnh và chết sau 2 - 4 ngày. Sau khi bọ trĩ chết đi, các bào tử nấm này vẫn tiếp tục sinh sôi, bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể của bọ, nhờ gió, nước, không khí lây lan sang các loại côn trùng gây hại khác trên vườn, góp phần tấn công, xua đuổi, không cho các tác nhân này sinh sống và phá hại trong vườn.

- Ngoài việc giúp giảm thiểu tình trạng bùng phát dịch hại, BS25- Insect còn giúp bảo vệ hệ vi sinh vật cùng các thiên địch có trong vườn. Sản phẩm không gây ra hiện trạng thoái hóa đất, góp phần giảm đáng kể chi phí phân, an toàn cho người sử dụng, vật nuôi và môi trường sống xung quanh.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân- cành- lá, đặc biệt là mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ 3-4 lần/vụ. 

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để gia tăng tính hiệu quả, nên kết hợp sử dụng BS25- Insect với BS06- Nano Đồng nhằm rút ngắn thời gian, tiêu diệt nhanh chóng, triệt để.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại