Bọ xít hại cam
Bọ xít hại cam
Bọ xít hại cam
Bọ xít hại cam

Bọ xít hại cam

Biểu hiện

Biểu hiện bọ xít tấn công cây cam
Biểu hiện bọ xít tấn công cây cam
Biểu hiện bọ xít tấn công cây cam
Biểu hiện bọ xít tấn công cây cam

- Cả ấu trùng và trưởng thành bọ xít đều dùng vòi để chích hút dịch quả từ khi quả còn rất nhỏ. Mỗi con bọ xít có thể gây hại trên nhiều quả trong 1 ngày.

- Quả xuất hiện những chấm đen, xung quanh có quầng nâu. 

- Các quả non bị bọ xít chích hút nhiều quả sẽ bị vàng, nhỏ, chai cứng và rụng sớm. Nếu quả lớn bị bọ xít gây hại thì quả dễ bị thối rồi rụng.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ xít hại cam
Đặc điểm nhận biết bọ xít hại cam
Đặc điểm nhận biết bọ xít hại cam
Đặc điểm nhận biết bọ xít hại cam
Đặc điểm nhận biết bọ xít hại cam

- Bọ xít trưởng thành có màu xanh lá cây, cơ thể hình ngũ giác. Phần rìa mảnh ngực trước có 2 gai nhọn, cuối đuôi cánh có màu nâu, 2 bên mép bụng có rìa hình răng cưa, đầu có vòi dài. 

- Ấu trùng dài khoảng 2- 3mm, có màu xanh lá nhạt.

Hậu quả

Hậu quả bọ xít gây hại cây cam

- Bọ xít phá hại vào giai đoạn quả non khiến quả nhỏ và rụng sớm, mật độ bọ gây hại lớn có thể gây rụng quả hàng loạt, làm giảm năng suất trầm trọng, thiệt hại về kinh tế cho bà con trồng cam.    

- Bọ xít tấn công khi quả đã già khiến vỏ quả sần sùi, giá trị thương phẩm của quả giảm, gây khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản ở thị trường trong và ngoài nước. 

- Ngoài ra, vết chích hút của bọ xít còn là điều kiện thuận lợi cho nấm khuẩn gây bệnh tấn công vào quả, khiến quả thối hỏng và rụng.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất:  Fenobucarb [5],  Cypermethrin [6], dầu khoáng,... 

Cảnh báo! Dư lượng thuốc trừ sâu hóa học sẽ tồn tại rất lâu dài trong môi trường cũng như trong nông sản. Việc chứa nhiều hóa chất sẽ khiến nông sản kém chất lượng, không đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu gây khó khăn trong quá trình tiêu thụ. Ngoài ra, con người khi ăn phải hoặc tiếp xúc trực tiếp sẽ gây ra các triệu chứng như ngộ độc, mất nhận thức, ức chế hệ thống miễn dịch,...  

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Biện pháp được khuyến cáo trong việc kiểm soát và phòng ngừa bọ xít hại cam là sử dụng BS25 - Insect. Thành phần sản phẩm bao gồm Metarhizium spp. và Beauveria spp. (nấm xanh- nấm trắng), có khả năng kiểm soát và tiêu diệt nhiều loại sâu - côn trùng bằng chế ký sinh, tấn công. Cụ thể, hai nấm này sẽ tấn công vào các khớp, khoang của bọ xít khiến chúng bị tê liệt, sau đó khí sinh, gây bệnh, khiến cho bọ xít gây hại ngừng ăn và chết đi sau 2-4 ngày. Đặc biệt, sau khi bọ xít chết, các bào tử nấm này vẫn tiếp tục sinh sôi, chúng xâm lấn toàn bộ bên trong cơ thể bọ xít, sau đó bao phủ ra cả bên ngoài, lây lan gây bệnh cho những tác nhân gây hại khác trên vườn như: nhện đỏ, bọ trĩ, sâu vẽ bùa,...

- Ngoài việc phòng trừ sâu - côn trùng gây hại, BS25 - Insect còn góp phần tích cực trong việc gia tăng năng suất cây trồng, đẩy mạnh hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Sản phẩm đem lại hiệu quả canh tác cao, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sạch, an toàn, bền vững. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect 

- Xử lý: Tỉa lá già và tiêu hủy lá có rầy, rệp gây hại. Sau đó, pha 200g BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun khi thấy rầy mềm mới xuất hiện, phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá và xung quanh gốc để tăng hiệu quả. Phun 2-3 lần và mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ 3-4 lần/vụ.

- Phòng ngừa: Pha 200g BS25 - Insect với 400 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, mặt trước và mặt sau của lá, nên phun phòng định kỳ 3-4 lần/vụ.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị

Thuốc trị nhện đỏ sinh học
product-protection
 Công dụng của thuốc trị nhện đỏ sinh học
Nhện đỏ gây hại sầu riêng, cây có múi
rệp sáp, rầy mềm, rầy xanh, nhện đỏ
thuốc đặc trị rệp sáp
thuốc diệt rầy rệp
thuốc diệt rầy rệp

BS25 - INSECT

220.000 ₫
220.000 ₫
Khối lượng:  
Số lượng: