Kỹ thuật bảo quản bắp sau thu hoạch

Kỹ thuật bảo quản bắp sau thu hoạch

Việc bảo quản hạt bắp sai cách sẽ làm giảm từ 10 - 15% năng suất bắp qua mỗi vụ. Nắm rõ điều kiện và kỹ thuật bảo quản sẽ giúp bà con hạn chế được tối đa những tổn thất không đáng có.

Cách thu hoạch và bảo quản bắp ngô sau thu hoạch

Kỹ thuật làm khô bắp ngô

Phơi khô bắp trên vải bạt
Phơi khô bắp trên vải bạt

Bắp cần phải khô ráo 100%, nếu bắt buộc phải rửa bắp bằng nước thì phải dùng nước sạch và sau đó hong khô hoàn toàn mới được mang vào kho bảo quản. Bà con nông dân cần làm khô bắp trước khi bảo quản bằng 2 cách sau.

  • Phơi khô: Có thể phơi trên giàn phơi hoặc trên bề mặt sân sạch, khô, thoáng.
  • Sấy khô: Sử dụng các loại máy sấy nông nghiệp chuyên dụng cho việc hong khô bắp, nhưng cần lưu ý và tham khảo hướng dẫn sử dụng từ chuyên gia.

Kỹ thuật bảo quản bắp ngô

Bảo quản bằng phương pháp treo bắp lên cao
Bảo quản bằng phương pháp treo bắp lên cao
  • Dùng các dụng cụ thoáng khí như chum, vại, thùng hoặc bao đay, bao tơ dứa,... để chứa bắp.
  • Bảo quản trong kho có mái che, đạt điều kiện khô thoáng, sạch sẽ.
  • Nhà kho phải có lưới cao chống chim, chuột, được làm vệ sinh thường xuyên để ngăn ngừa côn trùng phá hoại.

Điều kiện bắp ngô trước khi bảo quản

  • Bắp phải khô, sạch sẽ, có sự phân loại cẩn thận giữa bắp lành và bắp bệnh, hư hỏng.
  • Bắp đạt độ ẩm 13% để tránh sự xâm nhập của các loại nấm mốc.
  • Tỷ lệ tạp chất bảo quản dưới 1%.
  • Không có sâu, mọt sống và phá hoại bên trong khối hạt.
  • Nếu bảo quản hạt thì tỷ lệ hạt tốt phải trên 97%.
  • Nếu bảo quản bắp thì tỷ lệ bắp tốt phải đạt 100%.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng (2022), Kỹ thuật thu hoạch bảo quản ngô. 

[2] 2lua.vn (2013), Kỹ Thuật Thu Hoạch Và Bảo Quản Ngô Quy Mô Hộ Gia Đình Ở Lào Cai.

[3] Nguyễn Dũng (2017), Kỹ thuật bảo quản ngô sau khi thu hoạch, Máy nhà nông.