Kỹ thuật thu hoạch bắp ngô

Kích thước chữ

Kỹ thuật thu hoạch cũng cần được thực hiện đúng quy  trình, nếu bà con nông dân thu hoạch sai kỹ thuật sẽ làm bắp bỏng, dễ bị nấm bệnh hay sâu hại xâm nhập trong quá trình thu hái, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bắp.

Hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch bắp ngô

Thời điểm thu hoạch bắp ngô

  • Khi bắp đã chuyển màu vàng ươm, lá trên cây đã héo vì dồn hết dinh dưỡng nuôi bắp, hạt.
  • Đối với giống bắp chín sớm: Thu hoạch từ 90 - 100 ngày sau gieo.
  • Đối với giống bắp chín muộn: Thu hoạch từ 140 - 150 ngày sau gieo.

Các phương pháp thu hoạch bắp ngô

Thu hoạch bắp bằng máy
Thu hoạch bắp bằng máy
  • Thu hoạch thủ công: Bà con nông dân bẻ bắp gần sát cuống bằng tay không hoặc sử dụng các loại dụng cụ cơ giới như dao, liềm để cắt bắp ngô xuống. Phù hợp với nông trại nhỏ, nhà vườn nhỏ.
  • Thu hoạch cơ giới: Sử dụng các loại máy nông nghiệp chuyên thu hoạch bắp để tiết kiệm về thời gian và công sức, phù hợp với các nông trại lớn.

Tách hạt bắp ngô

Máy bóc, tách hạt bắp
Máy bóc, tách hạt bắp
  • Tách hạt bằng phương pháp thủ công

- Sử dụng các dụng cụ tách hạt ngô bằng tay. Phương pháp này tuy rẻ nhưng tốn nhiều thời gian và công sức của bà con nông dân.

  • Tách hạt bằng máy

- Dùng các loại máy nông nghiệp có chức năng tách hạt ngô chuyên dụng để tiết kiệm thời gian, công sức.

- Sử dụng vải, bạt sạch sẽ hoặc vệ sinh sân kho khô, thoáng để hạt bắp không bị bẩn quá nhiều hay bị ướt.

  • Những lưu ý khác
Sử dụng các loại rổ rá cứng để chứa bắp
Sử dụng các loại rổ rá cứng để chứa bắp

- Sử dụng các loại bì tải thoáng khí, các loại rổ rá cứng để vận chuyển ngô sau khi thu hoạch. Không sử dụng bao bì quá kín để tránh bí hơi gây ẩm mốc, hôi thối.

- Không ném bắp, đổ bắp vào túi đựng hay rổ rá quá mạnh, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của hạt bắp, gây trầy xước hạt và dễ bị sâu, bệnh hại tấn công.

- Bắp thu hoạch phải khô tuyệt đối 100%, không được dính nước, nếu ngày thu hoạch trùng vào thời tiết mưa thì tiến hành vặt râu bắp, bẻ gập thân cây hướng xuống dưới cho nước không vào bắp, đợi nắng ráo thì thu hoạch.

- Loại bỏ bắp bị thối, bệnh, trầy xước quá mạnh vì những hạt trên bắp đó kém chất lượng, không có giá trị kinh tế.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng (2022), Kỹ thuật thu hoạch bảo quản ngô. 

[2] 2lua.vn (2013), Kỹ Thuật Thu Hoạch Và Bảo Quản Ngô Quy Mô Hộ Gia Đình Ở Lào Cai.

[3] Nguyễn Dũng (2017), Kỹ thuật bảo quản ngô sau khi thu hoạch, Máy nhà nông.