Kích thước chữ
Kỹ thuật thu hoạch cũng cần được thực hiện đúng quy trình, nếu bà con nông dân thu hoạch sai kỹ thuật sẽ làm bắp bỏng, dễ bị nấm bệnh hay sâu hại xâm nhập trong quá trình thu hái, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bắp. Tham khảo kỹ thuật thu hoạch bắp cùng Bác Sĩ Cây Xanh ngay sau đây.
- Sử dụng các dụng cụ tách hạt ngô bằng tay. Phương pháp này tuy rẻ nhưng tốn nhiều thời gian và công sức của bà con nông dân.
- Dùng các loại máy nông nghiệp có chức năng tách hạt ngô chuyên dụng để tiết kiệm thời gian, công sức.
- Sử dụng vải, bạt sạch sẽ hoặc vệ sinh sân kho khô, thoáng để hạt bắp không bị bẩn quá nhiều hay bị ướt.
- Sử dụng các loại bì tải thoáng khí, các loại rổ rá cứng để vận chuyển ngô sau khi thu hoạch. Không sử dụng bao bì quá kín để tránh bí hơi gây ẩm mốc, hôi thối.
- Không ném bắp, đổ bắp vào túi đựng hay rổ rá quá mạnh, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của hạt bắp, gây trầy xước hạt và dễ bị sâu, bệnh hại tấn công.
- Bắp thu hoạch phải khô tuyệt đối 100%, không được dính nước, nếu ngày thu hoạch trùng vào thời tiết mưa thì tiến hành vặt râu bắp, bẻ gập thân cây hướng xuống dưới cho nước không vào bắp, đợi nắng ráo thì thu hoạch.
- Loại bỏ bắp bị thối, bệnh, trầy xước quá mạnh khi thu hoạch bắp vì những hạt trên bắp đó kém chất lượng, không có giá trị kinh tế.
Tài liệu tham khảo
[1] Sở khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng (2022), Kỹ thuật thu hoạch bảo quản ngô.
[2] 2lua.vn (2013), Kỹ Thuật Thu Hoạch Và Bảo Quản Ngô Quy Mô Hộ Gia Đình Ở Lào Cai.
[3] Nguyễn Dũng (2017), Kỹ thuật bảo quản ngô sau khi thu hoạch, Máy nhà nông.
Xem thêm
Bài viết liên quan