Ngâm ủ hạt bắp trước gieo trồng sẽ giúp hạt nảy mầm đều, đồng thời loại bỏ những hạt kém chất lượng, hạt bị bệnh, tạo tiền đề cho cây bắp sinh trưởng khỏe mạnh. Cùng Bác Sĩ Cây Xanh tìm hiểu cách ủ hạt ngô nảy mầm sau đây.
Hướng dẫn cách ủ hạt ngô nảy mầm
Ủ hạt ngô nảy mầm trước khi gieo là một kỹ thuật giúp hạt giống nảy mầm đồng đều, cây con khỏe mạnh và tăng khả năng sinh trưởng. Trước khi ngâm hạt giống cần được phơi dưới nắng nhẹ trong 1-2 giờ, để khi ngâm hạt hút nước tốt hơn và kích thích phôi mầm hoạt động.
Ngâm ủ ngô giống
Hạt giống có tỉ lệ nảy mầm 955, để trồng 1ha ngô cần khoảng 25-30kg giống.
Điều kiện nước
- Cách ủ hạt ngô nảy mầm là ngâm hạt giống trong nước sạch, tốt nhất là nước giếng, không dùng nước bẩn như nước ao, hồ, sẽ dễ làm hỏng hạt giống.
- Pha nước ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh. Nước có nhiệt độ phù hợp nhất để ngâm hạt giống bắp là từ 40 - 45°C [1],[2].
Thời gian ngâm
- Ngâm ngập hạt giống từ 10 - 12 tiếng trong nước ấm vừa pha, đối với bắp đường, hạt giống ngô nếp và bắp dạng nhũ hạt thì ngâm hạt giống bắp từ 5 đến 7 tiếng cho hạt hút no nước. Nếu trời nóng, nhiệt độ cao cần thay nước tránh hạt bị chua [1],[2].
Ủ hạt giống bắp ngô
Sau khi ngâm hạt giống, bà con tiến hành ủ hạt giống ngô cho nứt nanh trước khi mang đi gieo.
Dụng cụ
- Nước ấm hoặc nước mát tùy vào điều kiện thời tiết, ủ mát vào vụ mùa hè và ủ ấm vào vụ xuân.
- Rổ, rá hoặc 1 dụng cụ bất kỳ có khả năng thoát, róc nước.
- Vải ướt sạch, không bị dính nấm mốc, có thể mua khăn vải mới.
Các bước tiến hành ủ hạt bắp
- Bước 1: Lấy rổ, rá hoặc dụng cụ có khả năng thoát nước đặt lên bề mặt sạch sẽ, khô ráo.
- Bước 2: Nhúng ướt miếng vải bằng nước sạch và trải lên trên bề mặt trong của rổ, rá.
- Bước 3: Rải đều hạt giống lên bề mặt của mảnh vải ướt sau đó gấp nhẹ nhàng các mép vải lại, ủ từ 20 - 24 tiếng. Đặt ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Cần kiểm tra độ ẩm của khăn vải thường xuyên, phun thêm nước nếu cần.
- Bước 4: Kiểm tra hạt 1 lần cuối sau khi đủ thời gian, hạt sau khi đủ thời gian ngâm ủ, hạt nứt nanh có thể mang đi gieo trồng. Không nên để thời gian quá dài, rễ mầm phát triển quá dài sẽ dễ gẫy.
Lưu ý khi ủ giống [1],[2]
- Trong quá trình ủ cứ sau 8 - 10 tiếng sẽ lấy hạt ra rửa lại với nước rồi tiến hành ủ tiếp.
- Nếu hạt chưa nảy mầm hoặc nảy mầm không đều thì tách riêng ra và ủ tiếp những hạt chưa nảy mầm.
- Kiểm tra lần cuối, hạt giống nào bị các vết bệnh, hư hỏng thì tiến hành lọc ra.
Cách trồng ngô bằng hạt
Gieo hạt: Nếu đất khô, không cần ngâm hạt mà gieo trực tiếp. Gieo theo hàng hoặc theo hốc với khoảng cách 20 x 30 cm/cây. Lấp hạt sâu 3-7cm tùy theo độ ẩm đất và thời tiết. Đối với giống có tỷ lệ nảy mầm thấp, nên gieo tuần tự "2 hạt- 1 hạt"
Tưới nước: Trồng ngô với khoảng cách rộng tưới nước theo rãnh. Cho nước vào rãnh để nước ngấm dần, độ ẩm của nước đạt 80-90% sau khi gieo trồng. Sau đó, luân phiên tưới nước bằng cách tưới phun mưa và tưới rãnh để đảm bảo độ ẩm cho cây. Quan trọng nhất là trong giai đoạn trổ cờ phun râu kết trái (Khoảng 45-75 ngày sau khi gieo trồng).
Với các hướng dẫn cách ủ hạt ngô nảy mầm, cách trồng ngô bằng hạt mà chúng tôi tổng hợp trên đây, hy vọng rằng bà con đã những thêm những thông tin tham khảo bổ ích.
Tài liệu tham khảo
[1] Youtube (2021). Hướng dẫn kỹ thuật ngâm ủ hạt giống ngô.
[2] Phạm Thu (2022), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô vụ đông áp dụng làm đất tối thiểu, Sở NN và PTNT tỉnh Bắc Kạn.
Xem thêm