Bảo quản cacao có ý nghĩa rất quan trọng đối với người sản xuất cacao. Phẩm chất, thời gian bảo quản và giá trị kinh tế của cacao phụ thuộc rất nhiều vào khâu kỹ thuật này. Nếu cất giữ không cẩn thận, hạt cacao sẽ bị mọt đục phá dẫn đến không sử dụng được nữa. Vì vậy, để hạn chế tình trạng hao hụt nông sản và kinh tế, bà con có thể tham khảo cách bảo quản hạt cacao dưới đây.
Bảo quản cacao
- Sau khi phơi hạt thật khô (độ ẩm dưới 7%), bà con có thể dụng bao tải, bao dứa,… để đựng hạt cacao.
- Nơi cất giữ phải thông thoáng, cao ráo, không ẩm ướt hoặc quá nóng.
- Nếu bảo quản ở thời gian lâu, cần thường xuyên kiểm tra, khi phát hiện có mọt cần tiến hành sàn sẫy, phới nắng,…
- Thời gian lưu trữ ca cao không nên quá 12 tháng để hạn chế chất lượng của hạt bị suy giảm.
Lưu ý: Không bảo quản hạt cacao lẫn chung với thuốc trừ sâu, phân hóa học,…
Tài liệu tham khảo
[1] GS. Nguyễn Văn Uyển (1999), Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ca cao, NXB Nông Nghiệp TP.HCM.