Kích thước chữ
Để có được một vườn cacao khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại và cho năng suất cao, bà con cần biết cách gieo trồng đúng kỹ thuật để tránh làm tổn thương bộ rễ của cây non, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.
- Khoảng cách: 4 x 4m
- Mật độ: 625 cây/ha
- Khoảng cách: 3 x 2m hoặc 3 x 2,5m
- Mật độ: 1110 – 1330 cây/ha
Tuy nhiên, trong điều kiện của vùng ĐBSCL nên áp dụng khoảng cách từ 3 x 3m đến 3 x 2,5m ứng với mật độ từ 1110 – 1330 cây/ha là tốt nhất.
Sau khi xác định được mật độ gieo trồng, bà con cần đào hố để chuẩn bị cho việc xuống giống cây con. Việc làm này nhằm giúp cho đất tơi xốp, cải thiện môi trường và tạo điều kiện cho cây con phát triển nhanh trong giai đoạn đầu, giảm tỷ lệ hao hụt cho vườn.
Lưu ý: Công việc sửa soạn hố trồng nên được tiến hành từ 1 – 2 tháng cho đất khô ải.
Lượng phân bón cho một hố trồng cacao [2]:
Sản phẩm |
Liều lượng (kg/hố) |
Phân hữu cơ hoai mục (đã xử lý Trichoderma) |
5 - 10 |
Phân super lân (hoặc NPK 20 – 20 – 15) |
0,1 |
Trộn đều các sản phẩm với một lớp đất mặt đủ lắp đầy hố.
Lưu ý: Đối với trồng mô thì phân lót cũng cần cho vào giữa mô khi lắp.
Trước khi đánh cây ra vườn, cần chọn lọc các cá thể có khả năng sinh trưởng tốt, không mắc sâu bệnh hại và đáp ứng được các tiêu chuẩn gieo trồng để hạn chế được tỷ lệ hao hụt.
Dưới đây là một số đặc điểm bà con cần lưu ý trong quá trình chọn lọc cây con [2],[3]:
Các bước trồng cây ra vườn [2],[3]:
Lưu ý: Sau khi trồng một số cây con có thể bị chết do gặp các vấn đề bất lợi, bà con cần trồng dặm lại ngay để tránh tình trạng vườn cây không đồng đều.
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyễn Văn Tốt và Phan Thị Lài (2005), Trồng cây trong trang trại chuối - ca cao, NXB Lao Động Hà Nội.
[2] KS. Nguyễn Mạnh Chinh và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa (2007), Trồng - chăm sóc & phòng trừ sâu bệnh Cà phê - Ca cao, NXB Nông Nghiệp Tp.HCM.
[3] Phòng NN & PTNT Đạ Hoai (2009), “Quy trình kỹ thuật trồng ca cao trên địa bàn huyện Đạ Hoai”, web en.hcmuaf.edu.vn.