Kỹ thuật trồng cây cacao

Kích thước chữ

Để có được một vườn cacao khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại và cho năng suất cao, bà con cần biết cách gieo trồng đúng kỹ thuật để tránh làm tổn thương bộ rễ của cây non, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. 

Kỹ thuật đào hố trồng cacao

Khoảng cách và mật độ trồng cacao 

  • Trồng theo hình vuông: 

- Khoảng cách: 4 x 4m 

- Mật độ: 625 cây/ha 

  • Trồng theo hình chữ nhật: 

- Khoảng cách: 3 x 2m hoặc 3 x 2,5m 

- Mật độ: 1110 – 1330 cây/ha 

Tuy nhiên, trong điều kiện của vùng ĐBSCL nên áp dụng khoảng cách từ 3 x 3m đến 3 x 2,5m ứng với mật độ từ 1110 – 1330 cây/ha là tốt nhất. 

Đào hố trồng cacao 

Đào hố trồng cacao
Đào hố trồng cây

Sau khi xác định được mật độ gieo trồng, bà con cần đào hố để chuẩn bị cho việc xuống giống cây con. Việc làm này nhằm giúp cho đất tơi xốp, cải thiện môi trường và tạo điều kiện cho cây con phát triển nhanh trong giai đoạn đầu, giảm tỷ lệ hao hụt cho vườn. 

  • Đối với vùng đất cao: Cần đào hố có mỗi chiều trung bình 0,4 x 0,4 x 0,4m [2]. 
  • Ở vùng đất thấp như ĐBSCL: Không nên đào hố mà phải đắp mô để tránh ảnh hưởng của nước ngầm. Đường kính mô dao động từ 0,6 – 0,8m, cao 0,3 – 0,4m [2]. 

Lưu ý: Công việc sửa soạn hố trồng nên được tiến hành từ 1 – 2 tháng cho đất khô ải. 

Kỹ thuật bón lót cho cacao

Lượng phân bón cho một hố trồng cacao [2]: 

Sản phẩm 

Liều lượng (kg/hố) 

Phân hữu cơ hoai mục (đã xử lý Trichoderma) 

5 - 10 

Phân super lân (hoặc NPK 20 – 20 – 15) 

0,1 

Trộn đều các sản phẩm với một lớp đất mặt đủ lắp đầy hố. 

Lưu ý: Đối với trồng mô thì phân lót cũng cần cho vào giữa mô khi lắp. 

Kỹ thuật trồng cây 

Trước khi đánh cây ra vườn, cần chọn lọc các cá thể có khả năng sinh trưởng tốt, không mắc sâu bệnh hại và đáp ứng được các tiêu chuẩn gieo trồng để hạn chế được tỷ lệ hao hụt.  

Dưới đây là một số đặc điểm bà con cần lưu ý trong quá trình chọn lọc cây con [2],[3]: 

  • Nên chọn cây ghép có tối thiểu 8 lá trưởng thành, phát triển đều, màu xanh đậm và có chiều cao cành ghép lớn hơn 25cm tính từ vị trí ghép. 
  • Chọn cây khỏe mạnh, không dị dạng thân và không mắc sâu bệnh hại. 
  • Tuổi cây con thích hợp mang đi gieo trồng là 4 – 6 tháng, cao từ 40 –50cm. 

Các bước trồng cây ra vườn [2],[3]:  

  • Bước 1: Dùng cuốc, xẻng đào một lỗ ở giữa hố để trồng cây 
  • Bước 2: Dùng dao bén cắt bỏ phần đáy bầu (khoảng 1 – 2cm) và phần rễ cái bị cong (nếu có). 
  • Bước 3: Đặt bầu cây đứng thẳng, vị trí mắt ghép cao hơn miệng hố từ 2 – 3cm, nén nhẹ phần đất xung quanh rồi từ từ rút túi nilon còn lại ra khỏi bầu, sau đó vun gốc cho cây để hạn chế đọng nước. 
  • Bước 4: Tưới nước cho cây và dùng rơm, rạ, cỏ,… đậy xung quanh bầu để giữ ấm. 

Lưu ý: Sau khi trồng một số cây con có thể bị chết do gặp các vấn đề bất lợi, bà con cần trồng dặm lại ngay để tránh tình trạng vườn cây không đồng đều. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Nguyễn Văn Tốt và Phan Thị Lài (2005), Trồng cây trong trang trại chuối - ca cao, NXB Lao Động Hà Nội. 

[2] KS. Nguyễn Mạnh Chinh và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa (2007), Trồng - chăm sóc & phòng trừ sâu bệnh Cà phê - Ca cao, NXB Nông Nghiệp Tp.HCM. 

[3] Phòng NN & PTNT Đạ Hoai (2009), “Quy trình kỹ thuật trồng ca cao trên địa bàn huyện Đạ Hoai”, web en.hcmuaf.edu.vn.