Bảo quản dưa hấu sau khi thu hoạch

Hướng dẫn bảo quản dưa hấu sau thu hoạch

Trung bình tổn thất sau thu hoạch với các loại nông sản có hạt như dưa hấu là 10% [1]. Vì vậy việc bảo quản trái đúng cách là vô cùng quan trọng. Bà con có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây để giảm thiểu những tổn thất không đáng có cho trái dưa hấu.

Bảo quản ở nhiệt độ thường

  • Sau khi thu hoạch, tiến hành loại bỏ những trái thối, hỏng, dập nát.
  • Cho mỗi trái vào túi nilon rồi túm chặt lại để chỗ râm mát, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Hoặc lót rơm, cỏ khô dưới sản sau đó đặt các trái chồng lên nhau, giữa các lớp trái ngăn cách bởi một lớp rơm.
  • Trong quá trình bảo quản phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời loại bỏ các trái hư hỏng.
  • Dưa hấu có thể giữ được từ 15 - 10 ngày nếu bảo quản ở nhiệt độ thường [2].

Bảo quản trong kho lạnh

  • Kho lạnh để bảo quản dưa hấu có nhiệt độ tốt nhất là khoảng 150C.
  • Quả dưa hấu sau khi thu hoạch về tiến hành loại bỏ cuống ở núm quả, sau đó dùng rượu trắng hoặc nước muối có nồng độ 5% để rửa và lau khô.
  • Dưa hấu bảo quản trong kho lạnh có thể giữ được từ 30 - 35 ngày [2].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Quảng Nam, 2016. Bài giảng kỹ thuật sản xuất dưa hấu theo hướng VietGap, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, trang 93.

[2] Trần Thanh Sửu và ctv, 2017. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 22 - 23.