Kỹ thuật thu hoạch dưa hấu

Kích thước chữ

Đối với tất cả các cây trồng nói chung và cây dưa hấu nói riêng, thu hoạch là một trong các yếu tố quan trọng không kém trong quá trình canh tác. Thu hoạch không đúng lúc, không đúng kỹ thuật có thể khiến tính thẩm mỹ của trái giảm, ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ và giá thành của trái.

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình thu hoạch:

Thời điểm thu hoạch dưa hấu

  • Tùy vào từng loại giống mà cây dưa hấu mà sẽ có thời gian sinh trưởng khác nhau. Dưa hấu sẽ được thu hoạch từ 65 - 70 ngày sau khi trồng, khoảng 30 - 35 ngày kể từ khi thụ phấn.
  • Cách nhận biết dưa hấu chín [1], [2]

- Quả dưa hấu đạt kích thước tối đa của giống, vỏ trái có lớp phấn trắng, chỗ tiếp xúc vỏ dưa và mặt đất có màu vàng, gõ nhẹ trên trái có tiếng trầm đục.

- Dây dưa, lá dưa và đầu tua ngay đốt trái chuyển sang vàng.

Lưu ý: Không nên để trái quá chín mới thu hoạch, làm như vậy trái rất dễ bị thối nhũn.

Cách thu hoạch dưa hấu

  • Để trái dưa hấu đưa đi tiêu thụ đạt được tính thẩm mỹ cao nhất thì quá trình thu hoạch phải được diễn ra thật kỹ lưỡng và cẩn thận.
  • Dùng dao cắt cả cuống dưa hấu, khi cắt chừa cuống từ 8 - 10cm, xếp nhẹ nhàng vào bao hoặc giỏ, tránh để trái rơi rớt, trầy xước, dập bễ, sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ [2].

Vệ sinh vườn sau thu hoạch

  • Các tác nhân gây bệnh có thể sẽ tồn dư ở vườn sau thu hoạch và gây hại cho cây trồng ở mùa vụ tiếp theo, vì vậy việc vệ sinh vườn sau thu hoạch là thực sự cần thiết.
  • Sử dụng 50ml BS06 Nano Cu+ hòa với 20 -25 lít nước phun ướt đẫm vào đất, để loại bỏ các nhân tố mầm bệnh có trên vườn.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trần Thanh Sửu và ctv, 2017. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 22.

[2] Quảng Nam, 2016. Bài giảng kỹ thuật sản xuất dưa hấu theo hướng VietGap, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, trang 67 - 68.