Kỹ thuật chọn giống dưa hấu

Kích thước chữ

Giống là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với việc canh tác. Bà con nên chọn những giống cây có khả năng sinh trưởng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết ở địa phương cũng như nhu cầu của thị trường để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất có thể. 

Kỹ thuật chọn hạt giống dưa hấu

Chọn hạt giống dưa hấu

 • Nên chọn mua hạt giống được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị uy tín như: Trang Nông, Hai Mũi Tên Đỏ, Nông Hữu, công ty CP Giống Cây trồng miền Nam,....
 • Ngoài ra bà con cũng có thể tự nhân giống bằng cách thu hạt từ trái của cây ở các vụ trước.

Một số lưu ý khi tự nhân giống dưa hấu:

 • Cây có trái được chọn lấy hạt phải khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh. Quả được chọn lấy hạt phải là trái to, ngọt, phẩm chất và chất lượng cao.
 • Hạt giống phải chắc, khỏe, không lem lép, không nhiễm nấm bệnh.

Một số giống dưa hấu được trồng phổ biến ở Việt Nam

Dưa hấu Hắc mỹ nhân

Giống dưa hấu Hắc mỹ nhân
Giống dưa hấu Hắc mỹ nhân
 • Quả dài; nặng khoảng 2,5 – 5kg; vỏ dày, màu xanh đen, có hoa văn mờ; ruột đỏ, ít hạt, hạt nhỏ. Thời gian sinh trưởng trung bình của dưa hấu Hắc mỹ nhân từ 55 - 60 ngày, năng suất đạt 35 - 40 tấn/ ha [1],[2].

Dưa hấu An Tiêm

Giống dưa hấu An Tiêm
Giống dưa hấu An Tiêm
 • Dưa hấu An Tiêm là giống lai F1, trái to, tròn nặng từ 6 - 9kg; vỏ đen, có gân đậm; ruột đỏ. Cây có khả năng chống chịu tốt với bệnh nứt thân chảy nhựa, sương mai. Giống này có thể thu hoạch sau 70 - 75 ngày gieo trồng, năng suất đạt 25 - 45 tấn/ ha [3], [4].

Dưa hấu Sugarbaby

Giống dưa hấu Sugarbaby
Giống dưa hấu Sugarbaby
 • Là giống nhập khẩu, trái tròn, trọng lượng từ 5 - 7kg, vỏ màu xanh đen hoặc xanh, ruột đỏ. Thời gian sinh trưởng của dưa hấu Sugarbaby là 70 - 75 ngày, năng suất trung bình khoảng 30 - 35 tấn/ ha.[4].

Dưa hấu ruột vàng

Giống dưa hấu ruột vàng
Giống dưa hấu ruột vàng
 • Quả có hình dạng dài hoặc tròn tùy chủng loại; vỏ màu xanh đen, nhẳn, mỏng và cứng; thịt trái màu vàng, xốp, nhiều nước, hạt nhỏ và ít. Dưa hấu ruột vàng có trọng lượng trung bình khoảng 5 - 6 kg,thu hoạch sau 70 ngày gieo, năng suất từ 40 - 45 tấn/ ha. [1]

Lưu ý: Dưa hấu ruột vàng dễ bị nứt trái khi trồng vào mùa mưa, chỉ thích hợp trồng ở các vùng ít mưa.

Dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ

Giống dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ
Giống dưa hấu vỏ vàng ruột đỏ
 • Quả to, dài, hình oval; vỏ dày, màu vàng; trọng lượng trung bình của trái đạt khoảng 2 - 3 kg. Giống này có thời gian sinh trưởng từ 60 - 65 ngày, năng suất có thể đạt 40 tấn/ ha [5].

Kỹ thuật chọn cây giống dưa hấu

Cây dưa hấu con
Cây dưa hấu con

Bên cạnh phương pháp gieo hạt trực tiếp vào hố, thì hiện nay, việc trồng dưa hấu bằng cây giống cũng đang được người dân khá ưa chuộng vì tỉ lệ sống cao và cây được đồng đều hơn phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, để phát huy được các ưu thế của phương pháp này, trong quá trình chọn cây ươm bà con nên chú ý các vấn đề sau:

 • Cây giống được ươm tối đa 10 ngày (tốt nhất là 6 - 7 ngày) [1].
 • Cây dưa hấu giống đạt chuẩn là cây vừa lú 1 lá thật, thân cứng cáp, xanh tốt, không ngã đỗ, không bị nhiễm sâu bệnh.
 • Chọn nơi ươm giống uy tín, tránh mua các cây còi cọc, vàng úa, ngã đỗ.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Quảng Nam, 2016. Bài giảng kỹ thuật sản xuất dưa hấu theo hướng VietGap, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, trang 4, 42, 55.

[2] Phạm Hùng Cương, Phạm Văn Chương, Gordon Rogers, 2008. Dưa hấu VietGap, Agricultural Science Institute of Northern Central Vietnam, trang 7.

[3] Tài liệu 123.doc, 2014. Dưa hấu An Tiêm 95, trang 1 - 3.

[4] Nguyễn Thái Bằng, 2015. Kỹ thuật trồng dưa hấu, NXB Phương Đông, trang 17.

[5] Trần Thanh Sửu và ctv, 2017. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 27.