Kỹ thuật thu hoạch dưa leo

Kỹ thuật thu hoạch dưa leo

Kỹ thuật thu hoạch dưa leo

  • Tùy theo từng giống và điều kiện chăm sóc mà thời gian thu hoạch của dưa leo có thể dao dộng từ 50 - 70 ngày sau khi trồng.
  • Thu hoạch đợt trái đầu tiên: Chỉ sau 45-50 ngày sau khi gieo hạt, cây sẽ cho thu hoạch đợt trái đầu tiên. Khi quả đậu được 7 - 10 ngày tuổi có thể thu hoạch không nên để quá già sẽ ảnh hưởng đến lứa quả sau. Nên thu quả vào buổi sáng để chiều tưới nước phân. Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao để cắt dưa leo xuống, cắt vào vị trí cuống trái [2].
  • Trong giai đoạn cây dưa leo ra hoa và đậu quả, tăng cường tưới nước cho cây, mỗi ngày khoảng 2 lần và tưới đẫm. Các đợt đầu tiên, cây dưa leo sẽ cho khá ít quả. Các đợt tiếp theo, cây sẽ ra nhiều trái hơn, nên đừng quá lo lắng. Thời kỳ quả rộ có thể thu 2 - 3 ngày 1 lần. 
  • Đừng để những quả dưa leo quá già vì khi đó nó sẽ có vị đắng. Nếu trái bị vàng ở dưới cùng là dấu hiệu dưa leo đã chín quá cần loại bỏ các quả đó ngay lập tức. Dưa leo nên được thu hoạch ngay trước khi chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng [1].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015). Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây dưa chuột.  

[2] Sở NN & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, Quy trình sản xuất dưa chuột an toàn.