Kỹ thuật bảo quản dưa leo

Kích thước chữ

Dưa chuột là loại nông sản khá được ưa chuộng trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Việc sản xuất dưa chuột theo các tiêu chuẩn an toàn nông sản tạo cơ hội cho người nông dân cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập [1]. 

Ngoài các kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch dưa leo thì khâu sơ chế và chế biến sản phẩm cũng là một khâu hết sức quan trọng, giúp bảo quản dưa leo được tươi lâu và không làm giảm giá trị thương phẩm của chúng. Hiện nay, trên thị trường có những phương pháp bảo quản như sau: 

Phương pháp bảo quản lạnh

  • Đặt rau quả vào môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cùng với sự điều chỉnh thành phần khí quyển để khống chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng và hạn chế tối đa sự thay đổi hình dạng của rau quả. Hiện nay trên thế giới sử dụng tối đa phương pháp này để bảo quản thực phẩm, đặc biệt là rau quả tươi [3].

Chế biến thành sản phẩm

  • Hiện nay, sản xuất dưa chuột ngày càng phát triển, một số trang trại dưa chuột thường cung cấp nguyên liệu cho các công ty chế biến và sản xuất dưa chuột muối chua: nguyên trái, thái lát, hoặc chẻ tư,... đây được xem là sản phẩm thúc đẩy xuất khẩu và tiêu dùng một phần trong nước [1]. 
  • Tất cả các phương pháp bảo quản nhằm duy trì chất lượng rau củ quả, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm cường độ hô hấp và hạn chế sự bốc hơi của rau quả [2]. 

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015), Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây dưa chuột.  

[2] Sở NN & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, Quy trình sản xuất dưa chuột an toàn. 

[3] Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, "Công nghệ bảo quản sau thu hoạch rau, củ, quả".