Bacsicayxanh Logo
Kỹ thuật sang chậu sau khi ươm giống cho cây dưa leo

Kỹ thuật sang chậu sau khi ươm giống cho cây dưa leo

Sau 10-12 ngày gieo hạt thì chúng ta có thể tiến hành sang chậu cho cây dưa leo. Việc làm này giúp cây có đủ không gian và dinh dưỡng để nuôi sống cây phát triển, cho trái. 

Cách sang chậu mới cho dưa leo:

 

Bước 1: Chuẩn bị giá thể

Tro trấu, đất, phân hữu cơ theo tỷ lệ như sau: 2 phần đất thường, 1 phần phân bò đã hoai mục (hoặc phân trùn quế) và 1 phần tro trấu. Xử lý tro trấu: Xả nhiều nước vào tro trấu để 5-10 phút nước để loại bỏ muối và tạp chất trong tro trấu (nếu có). 

Bước 2: Trộn đất và giá thể

Trộn tất cả lại với nhau rồi cho đất vào chậu. Nên chọn chậu cỡ lớn có đường kính 30cm trở lên. Có thể chọn cỡ nhỏ hơn cũng được, nhưng năng suất cho trái sẽ ít hơn so với trồng chậu lớn. 

Hoặc sử dụng thùng xốp, do có không gian rộng cây sẽ phát triển tốt hơn. Khi đổ đất vào chậu thì không nên đổ đất quá đầy, cách miệng chậu khoảng 4-5cm để sau này, có thể bổ sung phân bón cho cây.

Bước 3: Xử lý đất

Sử dụng 25g BS12 trichoderma pha với 5 lít nước, sau đó tưới ướt đẫm cho đất để tiêu diệt các nấm bệnh gây hại cho cây. 

>> Xem ngay: BS12 Nấm Trichoderna xử lý nấm bệnh trong đất

Bước 4: Đặt cây con vào

Trước khi đặt cây con vào thì chúng ta tưới nước cho đất ướt đều. Mỗi chậu ươm sẽ có 2 cây, chúng ta loại bỏ cây yếu, nhỏ hơn và để lại trồng cây khỏe mạnh. Nếu cả 2 cây đều phát triển khỏe mạnh thì tách đôi bầu ươm ra rồi tiền hàng trồng vào chậu lớn. Đào một lỗ sâu vừa đủ để nhét cây vào, không nên quá sâu. Sau đó, lấp đất lại rồi tưới nước một lần nữa cho cây.

Lưu ý: Nên sang chậu cho cây dưa leo vào lúc chiều mát. Sau khi sang chậu nên để cây trong mát khoảng 1 ngày giúp cây làm quen với môi trường mới sau đó mới đem cây ra nắng.