Kỹ thuật xuống giống cho cây dưa leo

Kích thước chữ

Sau khi đã ươm cây giống xong thì bà con cần tiến hành lên luống, phủ màng trước khi xuống giống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con quy trình xuống giống cho cây dưa leo. 

Kỹ thuật lên luống, đào hố cho cây dưa leo

Lên luống

  • Do bộ rễ của cây dưa leo rất yếu nên đất trồng cần được cày sâu, phơi ải thật kỹ càng, làm đất tơi xốp và nhặt sạch cỏ dại. Đặc biệt, luôn luôn xử lý đất cho đồng ruộng trước khi bắt đầu một vụ mùa mới.

  • Sau khi xử lý đất xong, tiến hành lên luống cho cây: Luống dưa rộng 1,2-1,5m, cao 25 – 30 cm. Rãnh nên có chiều rộng từ 30 – 35 cm. 

  • Rạch 2 hàng nhỏ ở hai bên luống để tiến hành bón lót, sử dụng phân chuồng đã hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho cây dưa leo. Bón 1 lớp phân hữu cơ, sau đó, bón thêm 1 ít phân lân lên trên, cuối cùng phủ một lớp đất mỏng lên mặt luống.

Phủ màng 

  • Sau khi đã bón lót xong, tiến hành phủ màng nilon để hạn chế sâu bệnh và cỏ dại trong quá trình cây dưa leo sinh trưởng và phát triển. Lưu ý: Khoét sẵn các lỗ có đường kính từ 10-12cm và khoảng cách giữa mỗi lỗ tương đương với khoảng cách trồng dưa leo [2].

Kỹ thuật xuống giống cây dưa leo

Cách trồng cây dưa leo 

Cách trồng dưa leo
Xuống giống cây dưa leo
  • Loại bỏ những cây bị bệnh hoặc không đủ tiêu chuẩn trước khi trồng. Chuyển toàn bộ khay ươm ra đồng ruộng, sau đó, nhẹ nhàng tách bầu cây ra khỏi khay và tiến hành xuống giống. 

  • Lưu ý: Dùng 1 tay đẩy phía dưới đáy bầu lên và tay kia nhấc nhẹ nhàng cây ra khỏi khay. Nhẹ nhàng tách bầu ươm ra, tránh làm tổn thương bộ rễ và thân cây [1]. 

  • Đặt bầu cây xuống lỗ đã đào và vùi kín đất. Cuối cùng, tưới đẫm gốc để cho chặt gốc. Nên trồng cây dưa leo vào buổi sáng hay buổi chiều mát khi nắng đã tắt.

Khoảng cách trồng

  • Giống dưa chuột quả nhỏ và dưa chuột ăn tươi

Cây cách cây 40 - 45cm, hàng cách hàng 70cm trong vụ xuân và cây cách cây 30-35cm, hàng cách hàng 60cm trong vụ đông. Mật độ: 30.000 - 33.000 cây/ha;

  • Giống dưa chuột bao tử

Cây cách cây: 60cm trong vụ đông và 70cm trong vụ xuân. Mật độ: 25.000 - 28.000 cây/ha [2].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015). Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây dưa chuột.  

[2] Sở NN & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, Quy trình sản xuất dưa chuột an toàn.