Việc xử lý đất trước khi trồng sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh còn tồn dư từ mùa vụ trước, tăng độ mùn cho đất, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, gia tăng sức chống chịu bệnh cho cây dưa leo.
Điều kiện tính chất đất phù hợp với cây trồng
Dưa leo là một cây nhạy cảm và có bộ rễ yếu nên yêu cầu nghiêm khắc về loại đất trồng. Đất trồng dưa chuột nên chọn khu vực đất cao, dễ thoát nước nhưng chủ động về nguồn nước. Đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, có pH từ 6-6,5 [1].
Xử lý, cải tạo đất trước gieo trồng
Trước khi trồng cây, chúng ta cần tiến hành xử lý đất trên đồng ruộng để tiêu diệt các tàn dư và nấm bệnh từ vụ mùa trước.
- Bước 1: Rải vôi
Cày đất tơi xốp, dọn sạch rác, cỏ dại và tàn dư thực vật của vụ trước. Sau đó, bón vôi với khối lượng 0,8-1kg vôi bột/10m2 đất (sử dụng vôi nung dạng bột, hay vôi bột nông nghiệp), và cuối cùng phơi ải từ 7 đến 10 ngày [1].
- Bước 2: Bón lót
Bón thêm phân chuồng đã hoai mục hoặc các loại phân khác như phân xanh, phân trùn quế, phân gà, phân hữu cơ đã xử lý để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất.
- Bước 3: Xử lý nấm bệnh tồn dư trong đất
Sau khi phơi ải xong, sử dụng thêm BS07 - Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Cách xử lý:
Cách 1: Hòa với nước tưới trực tiếp vào gốc cây sau khi xuống giống.
Cách 2: Trộn chung với phân chuồng hoặc kết hợp N.P.K để bón lót rải đều theo luống.
Tài liệu tham khảo
[1] KS. Nguyễn Văn Tuyển (2012), Kỹ thuật trồng dưa leo, khổ qua, NXB Thanh niên, Hà Nội.