Kỹ thuật bảo quản dưa lưới sau thu hoạch

Kích thước chữ

Bà con muốn lưu trữ rau củ lâu dài mà không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thì cần phải có cách bảo quản hợp lý. Đối với dưa lưới, có thể bảo quản bằng rất nhiều cách. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bảo quản ở nhiệt độ thường, bỏ tủ lạnh hoặc sấy khô,... 

Bảo quản dưa lưới ở nhiệt độ thường

Bảo quản dưa lưới ở nhiệt độ thường
Bảo quản dưa lưới ở nhiệt độ thường
  • Dưa lưới sau thu hoạch cần được xếp ngay ngắn, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cần loại bỏ những trái bị thối, hư hỏng để tránh lây lan sang những trái khác.
  • Không xếp chồng quá nhiều dưa lên nhau để tránh gây dập trái, làm giảm thời gian tồn lưu nông sản.

Bảo quản dưa lưới trong tủ lạnh

  • Hầu hết các loại trái cây được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0 - 15oC có thể để được rất lâu nếu còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, nếu dưa lưới đã được gọt vỏ và cắt ra, bà con có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để tránh ảnh hưởng đến hương vị của thịt trái.

Bảo quản dưa lưới bằng cách sấy khô

Bảo quản dưa lưới bằng cách sấy khô
Bảo quản dưa lưới bằng cách sấy khô
  • Gọt vỏ, thái lát dưa lưới, sau đó mang đi phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy hoa quả. Trong quá trình sấy cần chú ý nhiệt độ để tránh làm cháy dưa, khiến chất lượng không như mong muốn. Sau khi sấy, bỏ vào túi nilon hoặc túi zip, hút chân không và để vào nơi khô ráo hoặc tủ lạnh tùy ý.