Để hành có chất lượng tốt, năng suất cao thì giống là vấn đề rất quan trọng. Do đó bà con cần lựa chọn được những giống hành tốt, khoẻ, khả năng phát triển mạnh.
Hướng dẫn kỹ thuật chọn giống cây hành lá
Một số giống hành phổ biến
- Giống hành Hương
Đây là giống hành lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 1 tấn/1.000m2, tuy nhiên giống này rất dễ nhiễm bệnh vàng lá [1].
- Hành gốc tím
Hành gốc tím có lá to, bụi lớn, năng suất 1 - 1,5 tấn/1000m2. Giống hành này được thị trường rất ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm [1].
Kỹ thuật chọn củ hành giống
Hành giống là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng của hành. Do đó cần lựa chọn những giống có chất lượng tốt, đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.
- Bà con nên chọn các giống có nhu cầu sinh trưởng phù hợp với nhiệt độ, điều kiện đất đai, … ở từng vùng canh tác.
- Củ giống tròn, không quá già và không bị sâu mọt, không bị nhiễm bệnh và có khả năng nảy mầm tốt.
Phương pháp ngâm, ủ hạt giống cây hành
Củ giống được ngâm nước sẽ mọc mầm nhanh, sinh trưởng tốt, làm tăng độ đồng đều của cây giống [2]. Bà con có thể tiến hành như sau:
- Bước 1: Dùng nước sạch, ít tạp khuẩn để ngâm.
Lưu ý: Không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm các chất hòa tan trong củ bị thất thoát, giảm khả năng nảy mầm.
- Bước 2: Thời gian ngâm củ hành giống từ 2 – 3 giờ, sau đó để cho ráo rồi trồng [2].
- Bước 3: Sau gieo khoảng 37 - 40 ngày nhổ đem trồng. Trước khi nhổ 5 - 6 giờ, tưới nước đẫm cho dễ nhổ, hạn chế đứt rễ [2].
Kỹ thuật chọn cây hành giống
- Trồng hành bằng phần gốc của cây, chọn cây già, có gốc to.
- Cây hành giống phải cao 7 -15cm, lá thẳng, cứng, xanh, rễ thẳng, có 4 -5 lá thật [2].
- Cây không bị nhiễm nấm bệnh, sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương.
Xem thêm các kỹ thuật trồng hành
Tài liệu tham khảo
[1] Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành lá cho năng suất cao, Khuyến nông Hà Nội.
[2] Hoàng Thị Chấp, 2013. Giáo trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ hành; Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn.