Kích thước chữ
Trước mỗi vụ hành, bà con cần xử lý đồng ruộng để tiêu diệt nấm bệnh, vi khuẩn từ các vụ trước. Tạo môi trường đất tốt giúp cây vụ sau có để sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh.
Hành lá là cây rau màu ngắn ngày nên khâu làm đất vô cùng quan trọng và cần thực hiện kỹ lưỡng. Việc xử lý đất sẽ được tiến hành trước khi trồng ít nhất 3 ngày.
4 bước xử lý đất trồng hành lá:
- Sau khi thu gom và tiêu huỷ tàn dư thực vật từ vụ trước cần tiến hành cày, phơi ải, bừa kỹ cho đất tơi, nhỏ và làm sạch cỏ dại [1].
- Dọn sạch cỏ để loại bỏ nơi trú ngụ của các côn trùng, nấm bệnh. Phơi đất để có thể diệt ấu trùng của sâu, côn trùng phá hoại.
- Đất sau khi làm sạch cỏ, cày phơi tơi xốp thì bà con tiến hành bón vôi để xử lý đất, giúp tăng độ pH của đất, tiêu diệt mầm bệnh và vi khuẩn tồn tại trong đất từ các vụ mùa trước.
- Bón lót bằng phân chuồng hoai mục để đảm bảo dinh dưỡng hoặc có thể kết hợp phân chuồng hoai mục với tro, super lân và kali [1].
- Bón lót giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt giống và cây giống có thể nảy mầm và phát triển thời gian đầu.
Sau khi phơi ải, bà con nên sử dụng thêm BS07- Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên tối ưu trong việc hạn chế nấm bệnh phát triển và đặc biệt rất an toàn cho người sử dụng.
Có 2 cách xử lý:
- Cách 1: Hòa trực tiếp với nước và tưới vào luống sau khi gieo hạt.
- Cách 2: Trộn chung với phân chuồng hoặc kết hợp với N.P.K để bón lót rải đều theo luống.
Tài liệu tham khảo
[1] Ths Trần Thị Ba. Kỹ thuật trồng hành lá,Khoa Nông Nghiệp & Sinh học ứng dụng, Trường Đại Học Cần Thơ.