Chọn giống đào phù hợp với từng vị trí địa lý, khí hậu góp phần tiết kiệm được chi phí canh tác, cây phát triển nhanh và tươi tốt hơn. Thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng của từng địa phương cũng khác nhau, nắm bắt được điều này sẽ giúp bà con nông dân thuận lợi hơn trong kinh doanh cây đào cảnh.
Cách chọn giống đào chất lượng nhất hiện nay
Một số giống hoa đào phổ biến hiện nay
Giống đào Bích
Đào bích là một trong những giống đào được người dân miền Bắc và Bắc Trung bộ ưa thích trồng vào dịp tết Nguyên Đán do có màu sắc đẹp cũng như giá cả phải chăng.
Hoa đào Bích có màu đỏ hồng đậm, hoa nhiều cánh (20 - 22 cánh hoa), mật độ hoa/cành cao, mọc tập trung. Giống có khả năng chống chịu tốt, hoa có tỉ lệ nở cao từ 90 - 95%.
Giống đào Phai
Bên cạnh giống đào Bích, đào Phai cũng thường được người tiêu dùng ưa thích và sử dụng vào dịp tết Nguyên Đán nhờ màu sắc đẹp và giá không quá đắt.
Đào Phai có hoa màu hồng nhạt, đường kính hoa hơn 4cm, mỗi bông có từ 20 - 22 cánh hoa, có độ bền cánh hoa từ 12 - 15 ngày, có khả năng kháng sâu bệnh tốt.
Giống đào Thất Thốn
Đào Thất Thốn hay còn gọi là đào Tiến Vua, là giống đào bonsai đắt tiền, thân cây cao khoảng 1m, gốc thân to và xù xì, ít lá và hoa, hoa có thể mọc trực tiếp từ gốc thân và có mùi thơm vượt trội so với những giống khác.
Giá bán vào ngày tết của giống này có thể đạt từ vài triệu, vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Để có thể bán được giá cao, cần rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Mỗi cây đào Thất Thốn có thể tốn đến 10 năm chăm sóc.
Kỹ thuật chọn gốc ghép hoa đào
Chọn gốc ghép là những cây khỏe, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, không bị sâu - bệnh hại tấn công.
Những cây đạt chiều cao từ 80 - 120cm, đường kính từ 0,8 - 1,2cm được cho là phù hợp để tiến hành làm gốc ghép.
Kỹ thuật chọn cành ghép hoa đào
Chọn cành ghép từ những cây đào có hoa đẹp, cây mẹ phát triển khỏe, chọn từ các vườn giống đảm bảo uy tín, chất lượng.
Cành ghép được chọn là cành bánh tẻ nằm ở giữa tán, đoạn cành dài từ 6 - 10cm, có từ 4 - 6 mắt.
Không lấy những mắt ghép từ những cây bệnh, cây có đoạn cành già, khô héo hoặc những đoạn cành quá non.