Kích thước chữ
Hoa hồng nếu không được xử lý và bảo quản tốt rất dễ hư hỏng. Để cành hoa hồng giữ được chất lượng cao, hạn chế hư hỏng, bà con cần phải có cách xử lý và bảo quản đúng cách. Tham khảo các cách bảo quản dưới đây để giữ hoa hồng đạt được chất lượng tốt nhất.
Để bảo quản hoa được lâu, bà con có thể sử dụng các hóa chất sau
- Hoa sau khi cắt bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng. Duy trì dinh dưỡng nuôi cành bằng cách sử dụng dung dịch Glucoza, Sacaroza 3 - 5% trong quá trình bảo quản [1],[2]
- Khi cắt hoa, sẽ tạo thành vết thương cơ giới, tạo điều kiện để vi sinh vật gây tắc mạch khiến hoa không hút được nước dẫn đến héo nhanh chóng.
- Sử dụng dung dịch 10% muối Forinat Natri + Limonat gốc 8 - OH [1],[2].
- Hoa hồng sau khi cắt về đưa vào kho lạnh, điều chỉnh nhiệt độ từ 2 - 5 độ C, độ ẩm 85 - 90%.
- Bà con có thể kích thích hoa hồng nở bằng cách nhúng và chúng vào dung dịch axit Limonic 500mg/ lít sau đó ngâm ở nhiệt độ 23 - 25 độ C, độ ẩm 80%.
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyễn Thị Kim Lý, Lê Đức Thảo, Nguyễn Xuân Linh, 2012. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng, NXB Nông Nghiệp Hà Nội, trang 50, 51.
[3] Phạm Thị Minh Tâm, Nguyễn Phạm Hồng Lan, 2017. Giáo trình hoa và cây kiểng, NXB Nông Nghiệp, trang 125.
Bài viết liên quan